Gazprom kêu gọi đàm phán để giải quyết trường hợp chống độc quyền

Gazprom hôm thứ Hai đã đệ trình một đề nghị để trả lời những cáo buộc về luật chống độc quyền của EU. Trước đó EU cáo buộc Tập đoàn khổng lồ năng lượng Nga đã áp đặt giá không công bằng đối với các khách hàng Đông Âu.

Ủy ban châu Âu vào tháng Tư cáo buộc Gazprom vi phạm quy tắc thị trường đơn nhất của khối, điều này đã đe dọa và làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa châu Âu và nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin khi mối quan hệ của họ đã căng thẳng hơn qua cuộc khủng hoảng  Ukraina.

“Ủy ban châu Âu có thể khẳng định họ đã nhận được một tập hợp các đề xuất cam kết từ Gazprom qua đó sẽ đánh giá một cách cẩn thận,” theo phát ngôn viên EU Ricardo Cardoso cho biết trong một tuyên bố được gửi qua email.

Giải quyết sẽ chấm dứt tố tụng theo quy định của Liên minh Châu Âu trong hành động chống lại Gazprom, nhưng vẫn buộc công ty phải chấp nhận các biện pháp hạn chế để trả lời những cáo buộc trên.

Nỗ lực để đạt được một giải pháp vào năm ngoái trước những lời buộc tội chính thức đã phải hoãn lại sau khi Nga sáp nhập Crimea và hỗ trợ cho cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraina.

Nếu tuyên bố của EU được chứng minh, Gazprom phải nộp số tiền phạt 10% trên tổng doanh thu bán hàng năm 2014 tương đương 9,7 tỷ euro.

Vào tháng Tư Gazprom kiên quyết bác bỏ những cáo buộc được đưa ra bởi bà Margrethe Vestager, Cao ủy viên phụ trách về cạnh tranh của EU, người cũng đã khởi xướng trong vụ kiện chống lại Google.

Gazprom trong một tuyên bố xác nhận đề nghị, cho biết thêm: “Chúng tôi hy vọng sẽ thảo luận về đề xuất này với các đại diện của Ủy ban trong tương lai gần để đi đến một thỏa thuận thống nhất.”

“Song song với việc này  chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc hướng tới việc gửi văn bản trả lời Tuyên bố phản đối của Ủy ban châu Âu vào ngày 28 tháng 09, đây cũng là thời hạn chót.”

Ủy ban điều hành EU, cáo buộc Gazprom đã cản trở rất lớn sự cạnh tranh trong thị trường khí đốt Trung và Đông Âu, khu vực mà công ty là nhà cung cấp chiếm ưu thế về việc cung cấp khí đốt

Cụ thể, EU cáo buộc Gazprom vi phạm quy tắc của thị trường đơn nhất bằng cách cấm kinh doanh khí đốt của họ giữa các nước EU với nhau, điều đó cho phép người khổng lồ Nga tính giá không công bằng.

Các quốc gia EU trong cuộc điều tra là Lithuania, Estonia, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Hungary, Latvia, Slovakia và Ba Lan – tất cả là  vệ tinh thời Liên Xô cũ nhưng đã rời bỏ Moscow để gia nhập EU.

Các quốc gia thành viên đang giám sát cách Brussels xử lý vụ kiện, đề phòng EU không quyết tâm trong việc chống lại Gazprom vì mối quan hệ chặt chẽ giữa công ty với chính phủ Nga.

Bài báo  ca AFP. Đây là hãng thông tn xã lâu đi nht trên thế gii. AFP là trung tâm tiếng Pháp ln nht và thông tn xã ln th ba trên thế gii, sau AP và Reuters. AFP được Charles-Louis Havas thành lp vào năm 1835 (lúc đó dưới tên Agence Havas).

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề