Gặp gỡ Võ Đình Thanh Phong – cậu học sinh gốc Việt góp phần làm rạng danh đất nước Ukraina

Trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 56, tổ chức tại Chiangmai (Thái Lan) vừa qua, đội tuyển Ukraina đã đạt thành tích cao với tổng thành tích: 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

Với kết quả này, Ukraina xếp thứ 11 trong tổng số 104 nước tham dự. Đặc biệt, trong thành phần đội tuyển Ukraina dự thi Olympic năm nay có một học sinh gốc Việt – em Võ Đình Thanh Phong, học sinh Trường chuyên Toán-Lý số 27, thành phố Kharkov – người đã đóng góp một huy chương đồng cho đoàn Ukraina.

Phóng viên báo Tuần tin Quê hương đã có cuộc trò chuyện với Võ Đình Thanh Phong sau khi em cùng đội tuyển Ukraina từ Thái Lan trở về. Mời quý vị độc giả theo dõi.

Chào Phong! Để tham gia một đấu trường lớn như Olympic Toán quốc tế, chắc chắn phải có sự chuẩn bị rất cẩn thận. Vậy em có bị áp lực nhiều không trong thời gian trước cuộc thi?

– Thực ra, ban đầu em cũng không nghĩ là mình sẽ đi thi Olympic tại Thái Lan. Lúc đầu em chỉ đặt mục tiêu là sẽ đạt thành tích tốt tại cuộc thi Toán toàn Ukraina, nhưng sau khi đoạt giải nhì toàn Ukraina thì em được chọn vào đội tuyển sáu người có số điểm cao nhất để đi thi Olympic Toán quốc tế. Từ lúc đó em mới bắt đầu ôn luyện để chuẩn bị cho cuộc thi Olympic tại Thái Lan. Và do chỉ còn hai tháng nữa là đến kỳ thi Olympic quốc tế mà em lại đang phải chuẩn bị thi đại học, nên em cũng bị áp lực khá lớn trong thời gian đó.

Khó khăn lớn nhất đối với em khi sang Thái Lan là gì?

– Có lẽ khó khăn lớn nhất đối với em khi tham gia cuộc thi là khí hậu và múi giờ tại Thái Lan rất khác so với ở Ukraina. Theo lịch trình thì đoàn Ukraina cần đến Thái Lan trước hai ngày để chuẩn bị cho cuộc thi, nhưng may là lần này được hãng Kyivstar tài trợ thêm bốn ngày nghỉ nữa nên bọn em cũng có thêm thời gian để chuẩn bị và thích nghi với khí hậu tại Thái Lan.

Khi biết mình đạt huy chương đồng em cảm thấy như thế nào? Em có hài lòng về kết quả này không?

– Mặc dù mục tiêu ban đầu của em là giành huy chương bạc, nhưng khi biết được kết quả thì điều đầu tiên em cảm thấy là sự nhẹ nhõm trong người. Tuy rằng hơi tiếc vì chỉ còn thiếu một điểm nữa là được huy chương bạc, nhưng dù sao em vẫn hài lòng về kết quả của mình.

Đội tuyển Ukraina tại Chiangmai, Thái Lan

Đội tuyển Ukraina tại Chiangmai, Thái Lan

Trong thời gian tại Thái Lan em có kỷ niệm nào muốn chia sẻ với mọi người không?

– Trong thời gian tại Thái Lan em đã có nhiều kỷ niệm đẹp. Điều có giá trị nhất đối với em là được gặp gỡ với nhiều bạn từ các quốc gia khác và học hỏi được rất nhiều điều từ họ. Em cũng có gặp các bạn đoàn Việt Nam và giao lưu với các bạn ấy.

Ngoài thành tích xuất sắc tại Olympic Toán quốc tế ở Thái Lan, em còn giành được những giải thưởng nào nữa trong thời gian gần đây?

– Thành tích lớn như huy chương Olympic Toán quốc tế như vừa qua thì em chỉ có một, vì đây là lần đầu tiên em được tham gia đội tuyển quốc gia đi thi Olympic quốc tế. Còn giải trong nước thì trong bốn năm gần đây năm nào em cũng dự thi Toán toàn Ukraina và năm nào cũng đoạt giải, trong đó có hai năm huy chương vàng và hai năm huy chương bạc. Ngoài ra, em cũng được nhận huy chương vàng đồng đội tại một số cuộc thi Toán quốc tế ở Kiev và Nga trong vài năm gần đây.

Được biết em đã được nhận học bổng của Tổng thống Ukraina trong mấy năm học phổ thông. Vậy tiêu chuẩn này dành cho những ai? Em có thể chia sẻ về điều này cho mọi người được biết không?

– Vâng, đúng là như thế ạ. Học bổng do Tổng thống Ukraina tặng giành cho những người đoạt huy chương vàng trong các cuộc thi toàn Ukraina hoặc huy chương Olympic quốc tế. Em đã được nhận học bổng của Tổng thống từ năm lớp 9, sau khi giành huy chương vàng Olympic Toán toàn Ukraina.

Em học rất giỏi Toán và môn Toán là thế mạnh của em, vậy ngoài Toán ra em còn thích môn học gì nữa không?

– Hồi học lớp ba em được mọi người bảo có năng khiếu học Toán, nên từ đó đến nay em tập trung học Toán và càng học em càng cảm thấy thú vị với môn học này. Ngoài Toán ra, em còn thích tiếng Anh nữa.

Đoàn Ukraina ở sân bay quốc tế Borispol (Kiev) sau chuyến bay từ Bangkok (Thái Lan) trở về

Đoàn Ukraina ở sân bay quốc tế Borispol (Kiev) sau chuyến bay từ Bangkok (Thái Lan) trở về

Kết quả thi đại học của em vừa qua thế nào? Có bị ảnh hưởng nhiều vì bận chuẩn bị thi Olympic quốc tế không?

– Nói chung là không tồi. Đợt thi đại học vừa qua em đăng ký thi bốn môn. Trong đó, trong đó có ba môn chính là Toán, tiếng Anh và tiếng Ukraina, còn một môn phụ là Vật lý. Tuy nhiên, do bận chuẩn bị cho kỳ thi Olympic nên hôm thi môn Vật lý em đã không đến thi được… Cũng may đó chỉ là môn phụ để dự phòng. Ba môn còn lại, em được kết quả là: Toán 200/200, tiếng Anh 200/200 và tiếng Ukraina 168/200 – hơi kém (cười). Vừa qua em cũng mới thi bằng IELTS tiếng Anh và được 7.5 điểm.

Được biết em quyết định học đại học ở Ukraina, trong khi đã được một số trường Đại học danh tiếng tại Nga và một số nước Châu Âu mời sang học. Em giải thích thế nào về quyết định này?

– Có lẽ trước hết là vì em vẫn chưa sẵn sàng xa nhà, vì ở đây còn gia đình và bạn bè nữa. Tạm thời em sẽ vào Khoa Toán cơ học của Trường Đại học Quốc gia Kharkov mang tên Karazin, học một năm ở đây và có thể sau đó em sẽ quyết định sang Mỹ hoặc Đức học tiếp. Em còn một năm để chuẩn bị, vì bây giờ em mới 17 tuổi mà theo em biết bên Mỹ hoặc Đức phải đủ 18 hoặc 19 tuổi mới được vào đại học. Còn học ở Nga thì em không nghĩ tới, mặc dù đã có một trường danh tiếng ở Moskva gửi giấy mời cho em từ trước cuộc thi Olympic quốc tế tại Thái Lan. Một trong những nguyên nhân khiến em không muốn sang Nga chính là do những sự kiện xảy ra tại Ukraina trong hơn một năm nay. Các bạn cùng đội tuyển với em cũng nhận được giấy mời của những trường hàng đầu Liên bang Nga, nhưng tất cả đều từ chối.

Cảm ơn em đã dành thời gian trò chuyện với báo chí cộng đồng. Chúc em tiếp tục thành công trong sự nghiệp học tập của mình!

Lan Hương (Theo Tuần tin Quê hương)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề