FTA Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu: Cơ hội mới cho Việt Nam

Hôm nay (29/5), tại một khu nghỉ mát gần thủ đô Astana của nước Cộng hòa Kazakhstan, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á – Âu sẽ ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA), Hiệp định đầu tiên mà Liên minh này ký với một quốc gia ngoài thành viên. Với một tiến trình đàm phán nhanh kỷ lục, có cơ sở của mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam với các quốc gia thành viên thuộc Liên Xô trước đây, Hiệp định này hứa hẹn mở ra triển vọng mới cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga – Belarus – Kazakhstan chính thức khởi động tại Hà Nội cuối tháng 3/2013. Nhưng một bước rất quan trọng đã diễn ra từ trước đó 2 năm, đó là giai đoạn chúng ta bắt đầu tiến hành nghiên cứu khả thi về Hiệp định Thương mại tự do này: Đầu tiên là với Liên bang Nga và sau đó là Liên minh Hải quan, rồi sau này thành Liên minh Kinh tế Á – Âu. Chính phần nghiên cứu khả thi ấy đã đóng góp quan trọng cho việc đàm phán Hiệp định rất nhanh.

Ông Đặng Hoàng Hải, Trưởng đoàn đàm phán cấp kỹ thuật bày tỏ rất hài lòng với kết quả này và nhận định về ý nghĩa của Hiệp định: “Lợi thế bao chùm lên tất cả là chúng ta là người đầu tiên ký FTA với Liên minh Kinh tế Á – Âu, được hưởng lợi thế cắt giảm thuế quan đầu tiên đối với một đất nước. Đồng thời, trong Hiệp định này chúng ta đã đạt được những tiến bộ trong những quy định về “hàng rào kỹ thuật”; rồi kiểm tra, kiểm định chất lượng. Về phía bạn, cũng có những tác động rất tốt bởi chúng ta cũng đã chú trọng đến những mặt hàng mà bạn ưu tiên cao. Tôi nghĩ, sự tác động của Hiệp định sẽ rất tốt bởi vì nó đã thể hiện tốt các lợi ích của cả hai bên và chú trọng đúng những mặt hàng mà hai bên đều quan tâm ưu tiên.”

Về phần mình, ông Andray Totrin, Trưởng đoàn đàm phán cấp kỹ thuật Liên minh Kinh tế Á – Âu đánh giá ý nghĩa của Hiệp định: “Một lẽ tự nhiên là các doanh nghiệp của các nước tham gia Hiệp định sẽ có lợi rất nhiều khi họ có thể trực tiếp trao đổi hàng hoá với những công cụ bổ sung mà người bán và người mua rất mong đợi. Đó chính là sự tác động trực tiếp mà theo tôi, tác động chính yếu nhất này lên người bán và người mua mà tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn, tạo nên những điều kiện tốt hơn cho phát triển.”

Như vậy là, sau 8 vòng đàm phán, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á – Âu đã sắp sửa được ký kết bởi người đứng đầu Chính phủ các nước tham gia Hiệp định, mở ra những cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, đi cùng với cơ hội là không ít thách thức. Vấn đề bây giờ là các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải nỗ lực thực sự để làm sao đi vào được “hành lang thông thoáng” mà Hiệp định mở ra.

Trí Lê (Theo VOV Giao Thông)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề