EU cố kiềm chế khủng hoảng di dân trước khi mùa đông tới

Hàng ngàn người, phần lớn là di dân người Trung Đông chạy trốn chiến tranh và nghèo đói, hôm thứ Hai tiếp tục tiến vào các nước vùng Balkan, hướng về các nước Tây Âu, giữa lúc lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu chật vật xoay sở để tránh một thảm hoạ nhân đạo giữa lúc mùa Đông sắp đến.

Trong khi thời tiết lạnh tiếp tục bao trùm phần lớn lục địa này, giới lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu đã tụ tập vào hôm Chủ nhật trong lần gặp thứ 5 để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng.

Liên Hiệp Âu Châu đồng ý nới rộng các trung tâm tiếp nhận tại Hy Lạp để có thể chứa thêm 100.000 người di dân, trong khi không thu hẹp được những khác biệt về chính trị đang chia rẽ lục địa Âu Châu giữa các chính quyền sẵn sàng tiếp tay để giải quyết cuộc khủng hoảng và các chính quyền cho tới nay vẫn không cho phép người tỵ nạn được tạm trú lâu dài.

Vài giờ sau, Thủ Tướng Đức Angela Merkel mô tả cuộc khủng hoảng này là “một trong những cuộc thử thách lớn nhất mà Châu Âu từng phải đối mặt.”

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Jean Claude Juncker nói sẽ có thêm nhiều trung tâm tiếp nhận được xây cất dọc theo tuyến đường Balkan mà đa số các di dân sử dụng trong những tuần lễ gần đây để chạy ra khỏi nước Syria bị chiến tranh tàn phá.

Ông Juncker đã công bố gần 20 kế hoạch cứu trợ vào thứ Hai. Ông mô tả các đơn vị tiếp cư là thiết yếu để đăng ký các di dân và quản lý sự di chuyển của họ. Nhưng ông cũng bày tỏ sự bất bình về việc một số nước Âu Châu không thực hiện những cam kết sẽ giúp đỡ mà họ đã đưa ra trước đây.

Tổ chức Di Dân Quốc tế nói từ đầu năm tới nay đã có hơn 680.000 người di dân và tỵ nạn đến từ Trung Đông, Châu Phi và Châu Á đã vượt biển tới Châu Âu.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề