Eni: Phát hiện mỏ khí lớn nhất ngoài khơi Địa Trung Hải – Ai cập

Cairo (AFP) – Tập đoàn năng lượng Eni – Ý hôm nay đã công bố phát hiện ra mỏ khí đốt có trữ lượng lớn nhất từng thăm dò ngoài khơi Địa Trung Hải trong vùng lãnh hải của Ai Cập.

Việc phát hiện được Bộ dầu khí Ai Cập xác nhận, trữ lượng có thể lên đến 30 nghìn tỷ feet khối (850 tỷ mét khối) khí đốt trong diện tích khoảng 100 km vuông, tuyên bố viết. Dự án này gọi là  Zohr, đây là “phát hiện mỏ khí lớn nhất từng được thực hiện ở Ai Cập và ở Địa Trung Hải.” Mỏ khí đốt này sẽ đáp ứng nhu cầu khí đốt tự nhiên cho Ai Cập trong nhiều thập kỷ.

Theo tập đoàn Eni “mỏ khí siêu khổng lồ” này có thể là mỏ khí lớn nhất thế giới cách bờ biển Aicap 190km và nằm ở độ sâu 4.757 feet (1.450 mét) trong khu vực Shorouk.

Giám đốc điều hành Eni  Claudio Descalzi, đã có chuyến viếng thăm Cairo và thảo luận với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cùng Thủ tướng Ibrahim Mahlab về cách thức thăm dò.

“Cuộc thăm dò lịch sử này sẽ có thể làm chuyển đổi các kịch bản năng lượng của Ai Cập,” Descalzi tuyên bố.

Công ty nhấn mạnh sẽ “ngay lập tức thẩm định khu vực khai thác với mục tiêu thúc đẩy nhanh chóng thăm dò” trong khoảng thời gian bốn năm.

Tháng Ba, tập đoàn năng lượng Anh BP đã công bố kế hoạch đầu tư 12 tỷ USD với đối tác Nga DEA trong khu vực mỏ khí ngoài khơi Ai Cập, bất chấp sự sụt giảm của giá dầu thế giới.

Theo thông tin của công ty này đầu tư vào khu vực West Nile Delta để tập trung khai thác 5 nghìn tỷ feet  khối khí và 55 triệu thùng dầu thành phẩm. Theo dự kiến năm 2017 bắt đầu cho ra sản  phẩm đầu tiên.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề