Nước Nga đang liều lĩnh rơi vào cái bẫy kiểu như Afganistan -EC

Moscow đang phiêu lưu kích động  một bộ phận đáng kể người Hồi giáo ở Nga nổi loạn, đồng thời kéo họ vào một cuộc đối đầu giữa người Sunni và người Shiite
РФ в Сирии рискует попасть в ловушку по афганскому сценарию - ЕС
Thiết bị quân sự của Liên Xô ở Afghanistan, tháng 2 năm 2015 (ảnh – EPA)
Với sự tham gia của Nga trong cuộc chiến ở Syria, điện Kremlin có thể sẽ lặp lại những sai lầm của chính phủ Liên Xô trong cuộc xâm lược Afghanistan vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước. Đây là tuyên bố của Đại diện cấp cao EU về đối ngoại và Chính sách An ninh Federica Mogherini, đăng trên báo The Guardian.
Theo bà Mogherini, Moscow nên tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Syria.

“Tôi tin rằng Nga sẽ nhận thức được: nếu không quyết tâm bắt đầu một tiến trình chính trị, thì nước Nga sẽ có nguy cơ rơi vào cái bẫy và lặp lại kịch bản Afghanistan ở Syria,” – Mogherini cho biết.
Bà cũng nói thêm rằng Moscow đang phiêu lưu kích động  một bộ phận đáng kể người Hồi giáo ở Nga nổi loạn, đồng thời kéo họ vào một cuộc đối đầu giữa người Sunni và người Shiit.

“Tôi nghĩ rằng, người Nga cũng rất hiểu là với sức mạnh quân sự của họ như hiện nay thì cần phải nỗ lực để bắt đầu một tiến trình chính trị” – đại diện đối ngoại của EU cho biết.
Trước đó, có thông báo rằng các lực lượng vũ trang của nhà độc tài Syria Bashar al-Assad, với sự hỗ trợ của máy bay quân sự của Liên bang Nga đang tiếp tục tiến hành các hoạt động chiến đấu ở các tỉnh Aleppo, Damascus, Idlib, Latakia và Hama.

NG. U. Q theo The Guardian

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề