Dân Ramadi thoát khỏi bóng đen thánh chiến

media
Thường dân Ramadi theo chân quân đội Irak đến khu vực an toàn, ngày 31/12/2015. REUTERS/Stringer

Những gia đình run rẩy vẫy lá cờ trắng khi chui ra khỏi những đống gạch vụn còn lại của những căn nhà ở Ramadi, trong lúc các toán quân chính phủ đang truy lùng tàn quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo còn ẩn núp trong thành phố.
Khi một đoàn xe bọc thép của quân chính phủ đang tiến qua những khu vực đổ nát, một bà cụ xuất hiện từ một căn nhà, cầm trong tay chiếc gậy có cột một mảnh vải trắng. Rồi đến các trẻ em, một phụ nữ bị thương nằm trong một chiếc xe cút-kít, và những người đàn ông bế trên tay các em bé. Những tiếng nổ vang lên từ phía xa.

« Bọn chúng không phải là người Hồi giáo, mà là những con thú ». Một người đàn ông nói với phóng viên quay phim của Reuters TV đi theo đoàn quân. Người dân này nói tiếp: « Chúng tôi xin cảm ơn lực lượng an ninh, và những người lính nói chung. Họ đã cứu chúng tôi », rồi bật khóc.

Một người khác khẳng định quân thánh chiến đã sát hại bảy người vì đã từ chối đi theo chúng sang một khu phố khác đã bị chuyển thành một ổ kháng cự.

Theo viên chỉ huy quân chính phủ Irak, có 52 gia đình bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo sử dụng làm bia đỡ đạn, đã được cứu sống tại Ramadi, do quân đội tái chiếm cách đây năm ngày. Chinh phục được Ramadi là chiến thắng quan trọng nhất của quân đội Irak sau 18 tháng đối đầu với quân thánh chiến đã chiếm giữ một phần ba lãnh thổ nước này vào năm 2014.

Một sĩ quan khác cho biết lực lượng an ninh dùng loa phóng thanh kêu gọi thường dân đi theo các toán quân, trước khi đề nghị quân đồng minh không kích vào các khu nhà ở đang còn bị quân thánh chiến kiểm soát.

Sự hiện diện của thường dân đang làm nhịp độ tiến quân ở phía đông thành phố chậm lại, sau khi đã chiếm được đại bản doanh IS trước đây là trụ sở chính quyền tỉnh Anbar, mà Ramadi là thủ phủ.

Sĩ quan này khẳng định: « Các chiến đấu cơ không tấn công vào bất kỳ mục tiêu nào tại trung tâm Ramadi, nếu không chắc chắn là không có dân thường ở gần đó ».

Cảnh sát trưởng Hadi Rizaiyj nói thêm, cảnh sát đang thẩm vấn một số người đàn ông ở Ramadi để tìm hiểu xem họ có liên hệ với IS hay không.

Ông giải thích: « Lực lượng chống khủng bố giải phóng những thường dân đang tuyệt vọng, giao họ lại cho cảnh sát tỉnh Anbar. Chúng tôi có tên tuổi của những người đang bị truy lùng. Nếu chứng minh được một người dân có anh em trong nhà đi chiến đấu cho IS, và cung cấp thông tin cho họ chẳng hạn, thì chúng tôi sẽ giữ lại để giao cho tư pháp truy tố với tội danh khủng bố ».

Theo RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề