Crimea khui rượu 90.000 USD đãi Putin, Ukraina nổi giận

Ngày 18-9, Ukraina tuyên bố nước này sẽ buộc tội giám đốc một xưởng rượu ở Crimea vì “tội” khui  một chai rượu quý 240 năm tuổi để đãi Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu lãnh đạo Ý Silvio Berlusconi.

Khi đến thăm xưởng rượu nổi tiếng Massandra, ông Berlusconi ngỏ lời muốn uống thử chai rượu quý Jeres de la Frontera năm 1775 và được giám đốc Yanina Pavlenko chiều lòng.Cuối tuần qua, ông Putin và người bạn lâu năm Berlusconi thăm thú bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga hồi năm ngoái.

Chai sherry này là một trong những chai rượu lâu năm nhất thế giới. Trong một phiên đấu giá tại London hồi 2001, một chai rượu loại này được định giá gần 50.000 USD.

Trong hình ảnh phát trên truyền hình Nga, nhà tỉ phú Ý sau đó cầm một chai rượu năm 1891 và hỏi bằng tiếng Anh “Chai này uống được không?”, bà giám đốc xưởng rượu trả lời “có”.

Không rõ chai rượu này có được mở ra hay không nhưng các công tố viên Ukraina cho biết nó có giá lên đến 90.000 USD.

“Đây là một trong năm chai rượu là di sản của không chỉ Crimea, Massandra mà còn là di sản của toàn bộ người Ukraina” – AP dẫn lời công tố Nazar Kholodnytsky ở Kiev. Theo luật Ukraina, việc tặng rượu quý mà không có sự đồng ý của tổng thống được coi là trộm cắp.

Trước đó, bà Pavlenko bị phía Ukraina truy nã vì tội phản vì bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập Crimea vào Nga.

Bà được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc của xưởng rượu Massandra sau khi người tiền nhiệm của bà bị Nga buộc tội lừa đảo. Khi được hỏi về chuyến thăm, bà Pavlenko cho biết giới thiệu rượu quý cho ông Putin và Berlusconi nhưng không bình luận về việc mở rượu mời khách.

Tuy nhiên trên thực tế Ukaine khó lòng truy tố được bà Pavlenko vì Crimea nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề