Chủ tịch Trung Quốc “tình bạn với Nhật đáng trân trọng “

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng với giọng điệu thân thiện về mối quan hệ với Nhật vào thứ bảy, nhưng vẫn nóng trong cuộc tranh chấp lịch sử cộng thêm những  căng thẳng khác giữa hai người khổng lồ Đông Á.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo đã ấm lên trong năm qua, nhưng sự căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ và thái độ đối với lịch sử chiến tranh vẫn tồn tại.

Ông Tập Cận Bình nói trong diễn đàn tại Bắc Kinh rằng “hòa bình và hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và Nhật Bản là ý chí chung của nhân dân và là xu hướng chung của các sự kiện”.

Ông nói thêm “tình bạn” giữa hai quốc gia “đáng được trân trọng và bảo vệ,” tham dự sự kiện này trong đoàn đại biểu Nhật Bản có cựu Bộ trưởng kinh tế Toshihiro Nikai.

Các cuộc họp cấp cao giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã bị đình chỉ trong hai năm vừa qua vì những tranh cãi về quần đảo đang tranh chấp, cho đến khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc gặp gỡ vào năm ngoái. Họ đã tổ chức cuộc đàm phán thêm lần nữa vào tháng trước.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh ông Nikai trao thư tay của Thủ tướng Abe cho Chủ tịch Tập Cận Bình, theo hãng tin Kyodo – Nhật Bản và không cho biết thêm chi tiết.

Lặp lại tuyên bố thường xuyên từ Bắc Kinh, ông Tập cũng đề cập đến kỷ niệm lần thứ 70 Nhật Bản đầu hàng trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai và nói thêm “sự thật của lịch sử không thể bị bóp méo”.

“Những nỗ lực của bất kỳ ai tìm cách bóp méo hoặc tô điểm cho các sự kiện về hành vi xâm lược của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản sẽ không được chấp nhận bởi người dân Trung Quốc.”

Nhận xét của ông được đưa ra chỉ một ngày sau khi Trung Quốc nhắc lại lời kêu gọi đối với Nhật Bản phải “đối mặt với” lịch sử thế kỷ thứ 20 sau khi vợ Thủ tướng Abe đã đến thăm một ngôi đền mà Bắc Kinh coi như một biểu tượng chiến tranh trong quá khứ của Tokyo.

Trung Quốc đang chuẩn bị cuộc diễu hành quân sự lớn vào tháng Chín tới, đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 và cũng là ngày nghỉ lễ quốc gia.

Theo tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc các máy bay quân sự của họ hôm thứ Năm lần đầu tiên bay qua eo biển Miyako, nằm giữa Miyako và quần đảo Okinawa của Nhật Bản.

Theo AFP

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề