Chủ tịch EU: EU tiếp tục thảo luận biện pháp mới trừng phạt Nga

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đang thảo luận thêm lệnh trừng phạt nhắm vào Nga về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết hôm thứ Sáu.

“Hiện tại tôi đang tham khảo ý kiến của ​​các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu về các bước tiếp theo,” ông tuyên bố, sau khi ghi nhận thỏa thuận ngừng bắn do EU làm trung gian đã bị vi phạm và tiếp tục các biện pháp cần thiết.

“Những điều này sẽ được thảo luận để tăng thêm chi phí đối với Nga về sự xâm lược vào miền đông Ukraine, cũng như những đóng góp khác để giảm leo thang căng thẳng, như đề xuất của Tổng thống Ukraine cho EU về việc giúp cải thiện việc giám sát thỏa thuận ngừng bắn.

“Chỉ duy nhất một từ là hành động cuối cùng sẽ mang lại hy vọng thực sự cho giải pháp chính trị trong cuộc xung đột này.”

Các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí không tăng sự trừng phạt vào tuần trước vì để tạo điều kiện thuận lợi cho thỏa thuận ngừng bắn.

Nhưng họ cũng nêu rõ rằng nếu Tổng thống Putin không hợp tác trong việc thực hiện nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn và ngăn cản phiến quân trong việc leo thang bạo lực họ sẽ áp tiếp tục áp đặt trừng phạt mới tại hội nghị thượng đỉnh sau một tháng.

“Mọi người vẫn đang chết,” Tusk nói. “Những nỗ lực ngoại giao rõ ràng không có kết quả trừ phi chúng tôi sẽ tiếp tục bằng hành động hơn nữa”.

Ông cho biết thêm sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo châu Âu trong những ngày tới và trong chuyến thăm Kiev vào ngày Chủ nhật.

“Kể từ chủ nhật tuần trước Liên minh châu Âu đã dành mọi nỗ lực để thực hiện các công việc của Hiệp định Minsk II, ngay cả khi đối mặt với các cuộc tấn công tàn nhẫn vẫn tiếp tục tại Debaltseve và các khu vực khác do ly khai được Nga hỗ trợ”

Kiev ngày hôm nay cáo buộc Nga tiếp tục gửi thêm xe tăng và binh lính vào miền đông Ukraine.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề