Bản ghi nhớ Budapest bị mất tính thời sự liên quan đối với Ukraine

Будапештский меморандум утратил свою актуальность – эксперт

Nói về điều này trong cuộc họp báo “Maidana Ngoại giao” chuyên gia  Bogdan Yaremenko đã cho phóng viên báo  GolosUA biết.

” Bản ghi nhớ Budapest bị mất tính thời sự liên quan của nó. Bởi vì sau khi bản ghi nhớ đó được ký kết, theo quy định của nó, Ukraine là một quốc gia là từ bỏ vũ khí hạt nhân, cần nhận được sự đảm bảo chắc chắn và  rõ ràng về sự an toàn của nó. Mà bây giờ tình hình ở Crimea và Donbass nói rằng những đảm bảo đó đã không ai thực hiện. Các bản ghi nhớ đã được viết một cách mà những gì được viết trong đó, thậm chí không thể được coi là các quốc gia đã từng ký nó ( Hoa Kỳ-Anh-Nga) phải có nghĩa vụ đầy đủ. Trong tiếng Anh, từ «assurance (bảo đảm)» có nghĩa là như  cấp giấy chứng nhận. Nói về giá trị pháp lý của tài liệu nếu có thì cũng là rất yếu, “- ông nói.

Theo B.Yaremenko, nói chung, có nghi ngờ rất lớn những gì như một tổ chức để bảo đảm an ninh quốc tế có thể tồn tại và có hiệu quả ngay cả với một tổ chức  như NATO.

“Ngay cả hệ thống Liên Hợp Quốc đã hoàn toàn bất lực . Chúng ta  cần phải nêu rõ rằng các hệ thống pháp luật quốc tế thực sự  đã bị phá hủy. Khi một nhóm các quốc gia tin rằng  sức mạnh quan trọng hơn luật pháp , thì hệ thống đó không hoạt động. Xây dựng hệ thống an ninh của Ukraine chỉ có trên giấy là không thể được “- ông nói.

http://ru.golos.ua/

p.s: Hôm nay kỷ niệm tròn 20 năm ngày ký bản ghi nhớ không phổ biến vũ khí hạt nhân của Ukraina tại thủ đô Hungari Budapest. Ngày 05.12.1994 theo hiệp hước  và điều lệ Liên Hợp quốc về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân đã họp tại Budapest bàn về Ukraina. Sau cuộc họp với sự tham gia của 5 nước trong hội đồng bảo an liên hợp quốc thì có 3 nước ký là Hoa Kỳ,Nga và Liên quốc Anh, Pháp và Trung Quốc không ký văn bản ghi nhớ là Ukraina hủy bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân của mình ,đổi lại được các quốc gia trong hội đồng bảo an LHQ đảm bảo chắc chắn an toàn toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia cho Ukraina.

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Bản ghi nhớ Budapest bị mất tính thời sự liên quan đối với Ukraine”:

  1. Tổng thống Poroshenco khi mới nhậm chức đã phát biểu rằng , với tư cách là một nhà ngoại giao chuyên về luật quốc tế , không bao giờ ông cho phép để Ucraina ký một bản ghi nhớ như ở Budapets nữa . Như vậy có thể thấy rằng đây là sai lầm của nhà nước Ucraina non trẻ và bản ghi nhớ này đã không được thực hiện đến giai đoạn cuối cùng bắt buộc các bên đã tham gia có trách nhiệm với chữ ký của mình ! Vâng hôm nay kỷ niệm 20 năm ngày ký bản ghi nhớ này và nhân dân Ucraina nhắc đến nó như một sự phản bội của các cường quốc !

  2. Đồng ý với quan điểm của Hong Giang Nguyen!

  3. Vinh Nguyen viết:

    Hóa ra Lavrop giải thích về việc Nga có tham gia ký kết này, nhưng vẫn đánh nhau và chiếm Crim là vì bản tuyên bố chỉ nói các quốc gia không dùng vũ khí hạt nhân đánh Ukraina, còn các loại vũ khí khác thì thoải mái : http://rupor.info/news-politika/2014/12/05/lavrov-obeshaet-ne-nanosit-yadernyj-udar-po-ukrain/

  4. Trungdung Pham viết:

    Cach giai thich ro rang va de hieu, cam on anh Lavrop ve su chan thanh !)))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề