Bạn của Mỹ ở Trung Á quay sang cầu viện Nga

Afghanistan, nơi tình hình an ninh ngày càng xấu đi, đang tìm đến sự bảo trợ từ Nga, đúng vào lúc Moscow nỗ lực tái khẳng định sức ảnh hưởng toàn cầu.

Theo các quan chức Afghanistan và Nga, Tổng thống Ashraf Ghani, đã gửi yêu cầu đến phía Moscow, mong muốn Nga gửi những thiết bị quân sự như pháo, vũ khí hạng nhẹ và cả trực thăng chiến đấu Mi-35 cho quân đội của ông, sau khi Mỹ và đồng minh rút quân và cắt giảm hỗ trợ tài chính cho Afghanistan.

Theo WSJ, nếu điều này trở thành sự thực, nguy cơ đối đầu giữa Mỹ và Nga sẽ gia tăng vào thời điểm hai nước đang cạnh tranh gay gắt ở Trung Đông và căng thẳng về khủng hoảng Ukraina.

“Nga đang nắm lấy cơ hội”, một quan chức chính phủ Mỹ nhận xét.

Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn những bất đồng và cạnh tranh giữa Nga và Mỹ, động thái này phản ánh mối lo ngại của Nga rằng một nước Afghanistan suy yếu về an ninh có thể khiến lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Trung Á trỗi dậy, uy hiếp biên giới nước Nga.

Tại hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) hôm 16/10 ở Kazakhstan, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng tình hình an ninh ở khu vực Trung Á đang trở nên vô cùng đáng lo ngại, khi các nhóm chiến binh Hồi giáo đang tìm cách mở rộng tầm hoạt động trong khu vực này.

“Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là sẵn sàng có những phản ứng kịp thời trước kịch bản đó”, ông Putin nói với các nhà lãnh đạo khu vực Trung Á khác.

Nga đã khởi động một chiến dịch không kích nhằm vào Nhà nước Hồi giáo (IS), và yểm trợ đồng minh là chính quyền Tổng thống Syria Bashar al Assad. Cuộc không kích của Nga cũng tạo nên một liên minh với sự tham gia của Iran và Iraq.

Chính sách đối ngoại cứng rắn của điện Kremlin đã tạo nên hy vọng với các nhà ngoại giao Afghanistan rằng, Nga sẽ trở lại đất nước họ với tư cách là một chiến hữu. Điều này đánh dấu sự trỗi dậy về ảnh hưởng của Nga tại Afghanistan, trong bối cảnh sự ảnh hưởng của phương Tây ở nước này giảm sút rõ rệt. Số quân Mỹ đồn trú tại đây giảm xuống còn 10.000 lính, so với đỉnh điểm là khoảng 100.000 lính giai đoạn 2010 – 2011.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 15/10 thông báo gác lại kế hoạch rút hầu hết quân đội Mỹ còn lại vào cuối nhiệm kỳ. Washington dự kiến duy trì 5.500 binh sĩ ở quốc gia Trung Á này sau tháng 1/2017 – một sự thừa nhận về tình hình an ninh đang tệ đi ở Afghanistan.

Theo vnexpress


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề