5 năm nữa, Việt Nam còn cạnh tranh được với Trung Quốc về lương?

Mức lương sản xuất tại Indonesia, Việt Nam và Philippines sẽ tăng nhanh trong tương lai gần, tuy nhiên chưa vượt qua Trung Quốc, tạp chí The Economist tiên đoán.

Cụ thể, Indonesia là nước có tốc độ lương sản xuất trung bình tăng mạnh nhất trong nhóm các nước châu Á được theo dõi trong danh sách, lên tới 48% trong vòng 5 năm, đạt 74 cent/giờ. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 3,16USD/giờ của Việt Nam và 3,15USD/giờ của Philippines.

Tuy nhiên, cả ba nước đều có mức lương trung bình theo giờ thấp hơn Trung Quốc tại 4,79USD, số liệu từ Bộ phận phân tích của tạp chí The Economist (EIU) cho thấy.

Ngoài ra, EIU làm phép so sánh và tìm ra các công nhân tại Mỹ hưởng lương cao gấp tới 58 lần so với Indonesia trong 5 năm tới. Mặc dù vậy, đây vẫn là con số nhỏ nhoi so với tỷ lệ cách biệt hiện tại lên tới 76 lần. Cụ thể, mức lương sản xuất theo giờ tại Mỹ sẽ tăng 12% lên mức 42,82 USD/giờ.

 Mức lương theo giờ tại một số quốc gia năm 2015 và 2019. Biểu đồ: EIU

Mức lương theo giờ tại một số quốc gia năm 2015 và 2019. Biểu đồ: EIU

Indonesia đang nỗ lực hình thành các khu công nghiệp theo hình thức ngoại giao nhằm tăng mức độ cạnh tranh với các nước láng giềng, trong khi Việt Nam và Phillippines cũng cố gắng thu hút nhà đầu tư đang lục đục rời Trung Quốc vì chi phí lương gia tăng.

Ngoài ra, tỷ lệ dân số trẻ tại ba nước kể trên cũng là một lợi thế giúp cạnh tranh về mặt chi phí nhân công.

“Chi phí lao động sản xuất của Trung Quốc vốn đã cao hơn của Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam, những nước được cho là hưởng lợi từ xu hướng tăng giá tại Trung Quốc”, EIU nhận xét trong báo cáo.

“Sự chênh lệch này sẽ gia tăng trong những năm tới, khi tăng trưởng lương tại các quốc gia trên bị kìm nén bởi tốc độ bành trướng của quy mô thị trường lao động”.

BizLive


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề