​Na Uy tiếp tục áp trừng phạt kinh tế với Nga

Các lệnh hạn chế thương mại của Na Uy với Nga sẽ tiếp tục có hiệu lực cho tới khi nào chúng được gỡ bỏ hay sửa đổi, đó là thông báo mới nhất của Bộ Ngoại giao Na Uy.


Ngoại trưởng Na Uy Børge Brende (trái) gặp ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Kirkenes hồi tháng 10-2014
Theo Barents Observer, thông tin do cố vấn truyền thông Rune Bjåstad của Bộ Ngoại giao Na Uy cung cấp, cùng với quyết định kéo dài thêm 6 tháng các lệnh trừng phạt Nga của Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ Na Uy cũng không cần có thêm quyết định mới nào khác.
Ngày 21-12, Hội đồng châu Âu đã chính thức tuyên bố kéo dài thời hạn trừng phạt kinh tế với Nga tới ngày 31-7-2016.
Không giống EU, Na Uy không có giới hạn thời gian trong các lệnh cấm vận kinh tế của nước này với Nga. Các lệnh trừng phạt của Na Uy được thông qua từ tháng 8-2014 sau khi tình hình tại Ukraina ngày càng tồi tệ.
Tuy nhiên về mặt văn bản, các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga của Na Uy cũng có nội dung tương tự như những lệnh trừng phạt kinh tế Nga của EU.
Theo đó, các biện pháp trừng phạt Nga của Na Uy bao gồm việc hạn chế đi lại với các cá nhân, đóng băng tài sản của các doanh nghiệp, cấm nhập khẩu từ Crimea, cấm nhập khẩu và xuất khẩu những sản phẩm liên quan tới quốc phòng, cấm xuất khẩu sang Nga những sản phẩm được dùng trong ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ…
Đồng quan điểm với các nhà lãnh đạo EU, thời hạn áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế Nga của Na Uy cũng sẽ đi liền với quá trình các bên liên quan thực thi thỏa thuận Minsk.

Nguồn tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề