​EU cảnh báo Nga lặp lại chiến tranh Afghanistan ở Syria

Cao ủy đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini ngày 29-10 cảnh báo Nga có nguy cơ sa vào vũng lầy ở Syria như đã từng xảy ra ở Afghanistan.

Nhắc đến cuộc chiến Afghanistan-Soviet (1979 -1989), bà Mogherini nói: “Nga hiểu rằng nếu họ không hành động mạnh để khởi động tiến trình dân chủ, họ có nguy cơ bị mắc kẹt ở Syria trong một kịch bản tương tự như tại Afghanistan”.

Bà cũng nhắc nhở Matxcơva có thể để lại hình ảnh xấu trong cộng đồng Ả Rập và công dân Nga theo đạo Hồi, đặc biệt là những người đầu quân cho khủng bố tham gia “thánh chiến” ở Syria.

Tuyên bố của bà Mogherini đưa ra trong lúc các nước đang nỗ lực tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài bốn năm qua ở Syria.

Iran, một đồng minh của chính quyền Syria, mới đây thông báo nước này lần đầu tiên sẽ tham gia cuộc thảo luận về xung đột Syria tại Vienna ngày mai 30-10. Theo đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif sẽ ngồi vào bàn đàm phán cùng Nga, Mỹ và Saudi Arabia.

“Khi các bên có liên quan tham gia khởi động (tiến trình chuyển tiếp chính trị ở Syria), tôi tin rằng chúng ta sẽ tiến tới rất nhanh” – Guardian dẫn lời bà Mogherini. Cao ủy đối ngoại Liên minh châu Âu nhấn mạnh cuộc thảo luận nên tập trung vào các thay đổi hiến pháp của Syria để đảm bảo một cuộc chuyển tiếp công bằng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết cuộc đàm phán sẽ khó đưa ra một giải pháp chính trị ngay lập tức nhưng là cơ hội tốt nhất mà họ có để tìm kiếm nó.

Các nước vẫn bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Mỹ và các đồng minh đã bỏ yêu cầu ông Assad từ chức để bắt đầu tiến trình hòa bình nhưng khẳng định ông Assad phải ra đi sau cuộc chuyển tiếp và quá trình này phải diễn ra trong vài tháng chứ không phải nhiều năm.

Mỹ và Nga cũng đang khẩu chiến về các hoạt động không kích của Matxcơva ở Syria mà Washington cáo buộc là nhắm vào các nhóm “đối lập ôn hòa”.

Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề