​Ba phụ nữ Việt đóng kịch “Ngài Ripley tài năng” ở Ba Lan

Vở kịch tâm lý đặc sắc đang công diễn tại Nhà hát Studio (thủ đô Warszawa, Ba Lan) có 3 nữ diễn viên người Việt được chọn tham gia là Nguyễn Thái Linh, Đỗ Lan Anh và Phạm Vân.

Ngài Ripley tài năng (The Talented Mr Ripley) là vở kịch tâm lý xem xét những khía cạnh trong tâm trí của một trong những nhân vật văn học phản diện vĩ đại nhất, dựng theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mỹ Mary Patricia Highsmith.

Cuộc phiêu lưu của nhân vật chính – Tom Ripley bắt đầu khi ông trùm tư bản Herbert Greenleaf nhờ anh khuyên con trai mình trở về nhà. Dickie con trai Herbert đang sống một cuộc sống vô tư lự ở khu nghỉ mát bên bờ biển Mongibello nước Ý. Ripley, không có gì để mất, chộp ngay cơ hội và sang châu Âu.

Muốn có tiền bạc, thành công và danh vọng, anh ta hay đổi căn tính như một diễn viên thực thụ. Hiện thực mà Highsmith mô tả là một “Giấc mơ Mỹ… lưu vong”. Trong phong cảnh tuyệt đẹp, Highsmith nhìn thấy một nhân vật đang giết người nhanh gọn và kỹ càng để đạt đến hoàn hảo, chính xác như anh ta đang thực hiện một nghĩa vụ bắt buộc.

Ngài Ripley tài năng là một chuỗi các mô-típ không dứt của các tác phẩm khác nhau, từ bộ phim cùng tên của Anthony Mingella, đến phim Hãy bắt tôi nếu có thể và Hàm cá mập của Steven Spielberg, tiểu thuyết Dưới chân núi lửa của Malcom Lowry, phim Cái cưa của James Wan, Tiếng thét của Wes Craven, Người lái taxi của Martin Scorsese, Tro tàn và kim cương của Andrzej Wajda…

Giữa các mô-típ ấy, kẻ tâm thần quyến rũ, thiên thần sa ngã Tom Ripley hành động như thể đứng ngoài mọi tội ác và hình phạt…

Vở kịch có 5 diễn viên người bản xứ và 3 diễn viên người Việt, được đạo diễn bởi Radosław Rychcik – một đạo diễn trẻ tài năng của Ba Lan từng giành được nhiều giải thưởng danh giá của Ba Lan, trong đó có giải Gran Prix 39 (2014) và Paszporty Polityki (2014).

Nhà hát Studio – nơi vở kịch đang trình diễn cho đến năm 2016 – tọa lạc ngay chính giữa thủ đô Warszawa trong Cung Văn Hóa và Khoa học, là một trong những nhà hát lớn nhất Warszawa và có lịch sử lâu năm. Nhà hát được hình thành từ năm 1955 và là một địa chỉ quan trọng trong bản đồ văn hóa thủ đô.

Nguyễn Thái Linh, một trong ba phụ nữ Việt tham gia diễn vở Ngài Ripley tài năng, là một luật gia và dịch giả uy tín trong cộng đồng người Việt định cư tại Ba Lan. Chị là dịch giả của các tác phẩm văn học Ba Lan xuất bản tại Việt Nam như Gỗ Mun và Du hành cùng Herodotus.

Lan Hương (Theo Tuổi trẻ)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề