Vì sao Hà Nội chọn tướng Chung?

Việc Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội chọn Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc CA TP làm Chủ tịch, với số phiếu rất cao (trên 94%) là một kết quả khá bất ngờ.

Hãy khoan bàn đến công tác tổ chức nhân sự cho các vị trí lãnh đạo cao cấp của các cơ quan cấp trên, nhưng việc Hội đồng nhân dân TP Hà Nội thống nhất chọn Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã chứng tỏ một điều là: Mọi người đang rất mong mỏi có một vị Chủ tịch năng động, công tâm, sắc sảo, và quyết đoán.

Trước kỳ đại hội Đảng bộ TP Hà Nội, cũng đã có dư luận bàn về việc Thiếu tướng Chung sẽ được đề cử vào vị trí Phó Bí thư và rồi sẽ đảm nhận chức vụ Chủ tịch UBND TP.

Không hiếm người băn khoăn và cho rằng, lãnh đạo Thủ đô, không nên là … Công an, mà cần một nhà kỹ trị, một nhà quản lý tài ba, một nhà kinh tế hay một chính khách, hoặc là một học giả…

Nhưng lại có luồng suy nghĩ là mong muốn Hà Nội phải có một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán, thông minh và đã thể hiện được năng lực của mình qua những kết quả công tác mà người dân nhìn thấy, cảm nhận thấy.

Người Hà Nội, bao năm nay cũng rất day dứt bởi những yếu kém của Thủ đô trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong xây dựng phát triển kinh tế và trật tự đô thị. Chính vì thế, mà ai cũng mong muốn phải có sự thay đổi.

Mà muốn thay đổi, thì rõ ràng, phải có sự thay đổi từ chính người đứng đầu.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, trong thời gian ngắn ngủi làm Giám đốc CA TP đã chứng tỏ được mình là người có tư tưởng đổi mới, trên quan điểm là Công an phải là lực lượng Trung thành, bảo vệ Đảng, Chính quyền, bảo vệ nhân dân, và mọi hoạt động của công tác công an, phải nhằm phục vụ nhân dân được tốt hơn.

An ninh chính trị của Hà Nội luôn được đảm bảo và thể hiện ngày càng vững chắc. Công tác phòng ngừa tội phạm được đổi mới, và luôn dự báo được tình hình nên có những đối sách kịp thời, nhờ vậy mà số vụ phạm pháp hình sự của Hà Nội giảm dần từng năm, đặc biệt là trọng án.

CA TP Hà Nội cũng là đơn vị có tỷ lệ điều tra thành công các vụ trọng án luôn là cao nhất toàn quốc. Đặc biệt, tác phong, tinh thần phục vụ nhân dân của các lực lượng như cảnh sát giao thông, cảnh sát hành chính trật tự trị an… đã có sự thay đổi lớn và giành được sự tin cậy của nhân dân.

Những cải tiến trong cấp chứng minh thư, cấp hộ chiếu, công tác quản lý hộ khẩu, công tác điều tra cơ bản… được nhân dân đánh giá cao, đã chứng tỏ tầm nhìn xa của Giám đốc CA TP.

Mặc dù còn nơi này, nơi khác, chỗ này, chỗ khác, việc phục vụ nhân dân của công an chưa được thực sự hài lòng, nhưng rõ ràng, gần 5 năm qua, công an TP Hà Nội đã có bước thay đổi lớn, khá toàn diện trên tất cả các mặt công tác.

Trong những năm tháng làm cán bộ điều tra và Nguyễn Đức Chung đã chứng tỏ được bản lĩnh, sự sắc sảo qua trực tiếp điều tra, hoặc chỉ đạo điều tra nhiều vụ án lớn và không chỉ ở lĩnh vực hình sự, mà còn cả về an ninh, kinh tế…

Người Hà Nội đã thấy được tất cả những gì mà Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã làm cho Hà Nội, và cả khát vọng của ông cho Hà Nội.

Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng, Nguyễn Đức Chung sẽ không phụ lòng tin của Người Hà Nội.

Trí Lê (Theo PetroTimes)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề