Ukraine trong cuộc chiến tranh thông tin: Những bài học cơ bản cho “Mặt trận châu Âu» (phần2)

Xây dựng chiến dịch phản tuyên truyền ở Ukraine nói chung không được tiến hành. Những nỗ lực của các phương tiện truyền thông không phối hợp – đài truyền hình, báo chí và các ấn phẩm Internet vẫn tiếp tục hoạt động như trước sự chiếm đóng của Crimea. “thế lực ẩn mình” mang tên Medvedchuk – ngày hôm qua đã u muội theo quan điểm của tự do ngôn luận, nhưng bằng cách nào đó phối hợp hành động trong các nhu cầu phương tiện truyền thông. Đặc biệt là ở cấp độ chính sách đối ngoại. Cho đến nay tạm thời Ukraine bắt buộc phải phòng thủ, còn cần phải chơi ” vị trí thứ nhất.” Hãy suy nghĩ mà xem  – trên các trang web tin tức lớn ở Ukraine không có ngay cả  phiên bản tiếng Anh, nơi bạn có thể đọc tin tức từ trận tuyến. Những người đọc người không biết tiếng Nga hoặc Ukraine sẽ lấy đâu ra thông tin? Đôi khi thật buồn cười và vô lý là khi phiên bản tiếng Anh được thực hiện bằng cách sử dụng các bản dịch tự động Google Translate ..

Cuối cùng, tại sao không thực hiện thống kê  tổng số tội ác chiến tranh? Chưa rõ liệu có thẩm vấn các chiến binh bị giam giữ  về các chi tiết cho các hành vi vi phạm. Nếu chúng ta nói về Tòa án Hague vẫn chưa rõ Ukraine sẽ đem điều gì tới, nếu chúng ta không có một dữ liệu tài liệu. Thật đáng tiếc có nhiều lo ngại rằng khi trao trả tù binh với chúng ta, thì chúng ta không khai thác được tin tức gì ở các tay súng phiến quân khi trả về cho họ.

Có thể làm gì bây giờ (mặc dù nó nên được thực hiện càng sớm càng tốt)?

1) Tạo một hội đồng điều phối về chính sách thông tin trong phủ tổng thống (AP) hoặc  Hội đồng An ninh Quốc gia – bao gồm các chuyên gia từ các cơ quan thực thi pháp luật, tư vấn chính trị và công nghệ PR, đại diện của đài truyền hình và các cơ quan tin tức, biên tập viên của trang web. Mục tiêu – làm việc cùng nhau chống lại sự tuyên truyền nhà nước Nga ở nước ngoài. Nếu nó có thể nên thành lập một trung tâm của các hoạt động an ninh thông tin.

2) Tái tạo bộ phận thông tin-phân tích trong phủ tổng thống ( AP), mà sẽ làm việc song song với các phòng ban HĐANQP, tạm thời, Ban nghiên cứu của SBU và cục tình báo đối ngoại trung ương  . Mục đích – để theo dõi tình hình trong nước và ngoài nước, phân tích và dự báo, phát triển của quyết định hành chính trên các dự đoán, lập kế hoạch hoạt động thông tin, vv ..

3) Thay đổi thuật toán để làm việc với các đơn vị truyền thông trong lĩnh vực ATO. Đặc biệt, để cho phép các nhà báo có chọn lọc tài liệu thẩm vấn hỏi cung  quân nổi dậy và binh sĩ của Liên bang Nga bị bắt. Điều này sẽ giúp không chỉ củng cố vị trí của Ukraine trong các phương tiện truyền thông quốc tế, mà còn của công lý quốc tế liên quan đến các chiến binh.

Bằng phản tuyên truyền – không nên mổ xẻ các thông tin mang tính chất phá hoại,bóp méo sự thật của các feyki cá nhân ( đó là công việc của nhà báo và blogger cá nhân), mà nên phanh phui toàn bộ hệ thống  công tác tuyên truyền quốc tế của Nga. Đặc biệt là bởi có một số  người Nga hiểu biết sẽ sẵn sàng để giúp đỡ chúng ta (ví dụ, dự án “Shantai-Baltai ” thường đặt những đoạn trích từ thư bị tổn hại các quan chức Nga  quản lý phương tiện truyền thông –  ý nói chính sách thông tin của Nga về “vấn đề Ukraine ” và “Nước Nga mới”) . Đó là – “tên, mật khẩu, bí mật” tuyên truyền Nga trong phương tiện truyền thông toàn cầu , ai, và làm với những gì ,làm như thế nào,  các thông tin từ một số vận động viên  hành lang tốt hơn là không in ấn ngay cả khi trong quyền quảng cáo, vv

Cần thực hiện chất lượng tiếng Anh trực tuyến , nơi các sự kiện được đặt ra, và  phân tích ngắn gọn các sự kiện trong Donbas với quan điểm ủng hộ Ukraina. Điều này sẽ ít nhất là cố gắng để đáp ứng đầy đủ các ưu thế về số lượng tuyên truyền hiện tại của Nga trong các phương tiện truyền thông thế giới. Bởi vì ví dụ khi có thông cáo của EU hoặc NATO về mức độ nghiêm trọng của tình hình ở Ukraine, thì cần phải được hỗ trợ bởi ít nhất là các bằng chứng cơ bản từ trong nước. Thậm chí nếu chúng ta không phóng đại lên  số lượng người Nga trong số các chiến binh, số lượng vũ khí hạng nặng của Nga được cung cấp, vv – Chắc chắn là đảo ngược tình thế có lợi cho chúng ta. Về những hoạt động thông tin “hiện đại hoành tráng”hơn chúng ta hiện tại chưa đề cập tới.Cần phải chuẩn bị một cơ sở cho chính sách truyền thông thông tin của Ukraina theo các sự kiện ở vùng Donbass và Crime. Vâng,đó cũng là một chủ đề của một ấn phẩm.

(còn nữa…)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraine trong cuộc chiến tranh thông tin: Những bài học cơ bản cho “Mặt trận châu Âu» (phần2)”:

  1. Xuki Ho viết:

    Có lý do của nó, bởi chính quyền chưa hình thành hoàn chỉ, trong bối cảnh đa nguyên với nhiều chiều thông tin… thù trong giặc ngoài cho nên khó. Tuy nhiên dân Ukraina biết hết sự thật do 23 năm qua đã nếm trải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề