Troll làm báo: Tổng hợp những bài báo Troll phần I

Có rất nhiều bài báo sau khi “xào xáo” đã trở thành “tam sao thất bản”, dẫn tới ý nghĩa của bài báo không còn như ban đầu hay thậm chí nội dung bị đảo ngược hoàn toàn. Mạng Ký Giả xin tổng hợp những bài báo như vậy trong chuyên mục “Troll làm báo” cùng với sự đóng góp của nhiều độc giả.


Bài đầu tiên: Tướng hưu Mỹ nói giết dân Nga, bị Nga điều tra hình sự

Ấn tượng đầu tiên khi đọc dòng tít trên chắc sẽ khiến 100% độc giả có ấn tượng không tốt về ông tướng về hưu Mỹ này, vì rõ ràng “giết dân (thường)” là một hành động trời không dung đất không tha. Thêm nữa, hành động này đã dẫn đến việc “bị Nga điều tra hình sự”, như vậy rõ ràng đây là “vấn đề nghiêm túc” còn gì?!

Ảnh chụp một phần bài báo trên trang Doanh Nghiệp Odessa

Ảnh chụp một phần bài báo trên trang Doanh Nghiệp Odessa

Từ báo Doanh Nghiệp Odessa (DNO), chúng tôi lần ra bài gốc nguyên bản ở báo Một thế giới (MTG). Lúc này không đọc lướt nữa mà chúng tôi đọc chi tiết tỷ mỉ nội dung thì thấy đoạn:

“Ông Scales, tướng hưu Mỹ nói giết lính Nga khi tham gia chương trình bình luận với kênh tin tức Fox News (Mỹ) về cuộc nội chiến Ukraine hôm 11.3. “

Rõ ràng là từ “giết lính Nga”, những người mà tham gia trong xung đột tại Ukraina hoàn toàn khác với việc “giết dân Nga”.

Không hiểu báo Doanh Nghiệp Odessa và Một thế giới vô tình hay hữu ý khiến người đọc (nhất là những người chỉ đọc lượt qua tiêu đề) hiểu sai hoàn toàn bản chất của vấn đề.

Mong rằng Doanh Nghiệp Odessa và Một thế giới sẽ có phần đính chính nội dung để không làm độc giả hiểu sai, thể hiện đúng vai trò của người làm báo chân chính.

Ký Giả mong rằng sẽ nhận được nhiều phát hiện hơn nữa từ phía độc giả để chúng tôi có thể kịp thời phản ánh và góp ý mang tính chất xây dựng.


Bài gốc trên báo Doanh Nghiệp Odessa:

http://doanhnghiepodessa.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2066101

và trên báo Một thế giới:

http://motthegioi.vn/khung-hoang-ukraine/tuong-huu-my-noi-giet-dan-nga-bi-nga-dieu-tra-hinh-su-163515.html

BBT Mạng Ký Giả


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Troll làm báo: Tổng hợp những bài báo Troll phần I”:

  1. Trang Vân Pham viết:

    rất hợp với những phát ngôn của dân chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề