Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp thăm chính thức Hoa Kỳ

Ban Đối ngoại Trung ương vừa ra thông báo, nhận lời mời của Chính phủ Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ từ ngày 6 đến ngày 10/7.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam tới Hoa Kỳ, diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong những năm gần đây, hai nước đã và đang nỗ lực rất nhiều để “vượt lên trên quá khứ, định hình lại quan hệ tương lai”. Đến nay, Việt Nam trở thành một trong những nước đứng đầu ASEAN về xuất khẩu vào Hoa Kỳ trong khi Hoa Kỳ là nhà đầu tư lớn thứ 7 tại Việt Nam. Hai nước không ngừng tăng cường quan hệ chính trị và hiểu biết lẫn nhau thông qua việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cơ chế đối thoại hiệu quả. Đặc biệt, hai nước đã thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện năm 2013.

Sau nhiều thăng trầm, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng phát triển và hướng tới tương lai, như khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton mới đây tại Hà Nội: “Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng và nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước”.

Chuyên gia Mỹ bình luận chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

“Tổng thống Mỹ thường chỉ tiếp nguyên thủ hoặc thủ tướng các nước tại phòng Bầu Dục nhưng cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là ngoại lệ.”

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Mỹ từ ngày 6-10/7 theo lời mời của Chính phủ Mỹ.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận Mỹ, vì đây là lần đầu tiên một Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức và hội đàm với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng.

Giám đốc Chương trình Đông Nam Á (CSIS) Ernest Bower – Ảnh: VOV Với 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu quan hệ Việt-Mỹ, ông Ernest Bower, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington DC cho rằng đây là chuyến thăm lịch sử, cho thấy quan hệ Việt-Mỹ đang ngày một sâu sắc.

Ông Bower nhận định: “Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ góp phần củng cố lòng tin và thúc đẩy sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước. Chúng ta cần đẩy mạnh các cam kết của hai nước để nâng tầm quan hệ song phương.

Tôi hy vọng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp. Người Mỹ đã sẵn sàng và chúng ta cần chuyến thăm này như một bước tiến vô cùng quan trọng để đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.”

Theo ông Bower, chương trình nghị sự của chuyến thăm có thể bao gồm các vấn đề như thỏa thuận an ninh đã được ký giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng, tầm nhìn chung về quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ…nhưng điểm nhấn quan trọng nhất chính là sự khẳng định và tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước.

“Tôi cho rằng điều thực sự quan trọng là chúng ta tôn trọng nhau và đặt lòng tin vào nhau. Đây chính là điều mà tôi gọi là lòng tin chiến lược. Nếu có lòng tin chiến lược thì không có gì mà chúng ta không thể hợp tác với nhau được,” ông Bower nói.

Trong khi đó, chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á, Gregory Poling nhìn nhận việc Mỹ bỏ qua thông lệ để tiếp đón lãnh đạo một chính đảng nước ngoài với nghi lễ trọng thị nhất cho thấy Washington đánh giá rất cao quan hệ với Việt Nam cũng như vai trò của Đảng Cộng sản: “Chuyến thăm cho thấy Mỹ rất coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á Gregory Poling – Ảnh: VOV Thường thì Tổng thống Mỹ chỉ tiếp nguyên thủ quốc gia hoặc thủ tướng các nước tại phòng Bầu Dục nhưng cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trường hợp ngoại lệ, vượt ra ngoài nghi thức lễ tân truyền thống của Mỹ, vì đây là sự kiện đặc biệt quan trọng”.

Chia sẻ quan điểm trên, chuyên gia nghiên cứu Ernest Bower cho biết Mỹ coi trọng vai trò của Việt Nam trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và hai nước đang hợp tác hiệu quả trên nhiều phương diện: “Chính quyền Tổng thống Obama coi Việt Nam là một trong những đối tác có tư tưởng chiến lược nhất của Mỹ tại châu Á.

Trên thực tế thì hai nước đã cho thấy rằng chúng ta có thể hợp tác và mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu nhân dân…Mỹ nhận thức rõ vai trò quan trọng của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam trong quan hệ hợp tác giữa hai nước”.

Các chuyên gia Mỹ đều khẳng định chính sách châu Á của Mỹ là nhất quán và cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều sẽ tiếp tục ủng hộ quan hệ Việt-Mỹ.

Ông Gregory Poling nhìn nhận: “Cả hai đảng đều hiểu rõ rằng quá trình hòa giải với Việt Nam rất quan trọng và đã thành công, và một kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương đều quan trọng đối với cả hai bên.

Việt Nam là một đối tác an ninh chiến lược của Mỹ, không chỉ vì vấn đề Biển Đông mà còn trong nhiều vấn đề an ninh khác tại châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam cũng là đối tác kinh tế quan trọng của Mỹ mà minh chứng là hai bên đang tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Dù Mỹ và Việt Nam còn khác biệt trong một số lĩnh vực trong đó có nhân quyền nhưng cả hai chính đảng của Mỹ đều thống nhất rằng vấn đề này sẽ không làm chệch hướng quan hệ tổng thể giữa hai nước”.

Trí Lê (Theo CAND, VTC)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề