Sau cuộc gặp Sammit, Putin giống như cái ấm trà cũ, sôi lên vì giận dữ

Chẳng nên lừa dối bản thân mình làm gì.

Khi thủ tướng Đức nói về việc khôi phục lại chủ quyền lãnh thổ của Ukraina không tính đến Crimea, có nghĩa là bà nói đến một việc ai cũng rõ từ lâu: format 4 bên Normandi chỉ giới hạn về việc chấm dứt chiến tranh tại Donbas và tái hòa nhập lại các phần lãnh thổ bị chiếm đóng. Và những lệnh trừng phạt có thể được gỡ bỏ chỉ khi thỏa thuận Minsk được thực hiện triệt để – đó là các lệnh trừng phạt liên quan đến Donbas. Các lệnh trừng phạt liên quan đến Crimea thì không ai bàn đến.
Khi tổng thống Pháp nói về các cuộc bầu cử địa phương chỉ được tiến hành sau khi Ukraina đã thông qua các điều luật thích hợp, về việc ân xá và khả năng tha thứ cho các đối tượng tham gia xung đột ( cụ thể là những đối tượng nào được liệt kê trong điều luật là do chúng ta- phía Ukraina – quyết định ) thì ông cũng chỉ liệt kê lại những mục đã ghi trong thỏa thuận MInsk mà thôi.
Khi các bên cùng thỏa thuận rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga có thể được gỡ bỏ nếu hiệp ước Minsk được thực thi triệt để thì không có nghĩa là Ukraina bị phương tây rũ bỏ hay phương tây coi Nga và Ukraina như nhau. Bởi chỉ Nga bị áp đặt các lệnh trừng phạt chứ Ukraina không bị lệnh trừng phạt nào. Như thế có nghĩa là Nga cần đến việc quá trình thực hiện Minsk thành công.
Vậy những gì đã xảy ra tại Paris:
Putin buộc phải từ bỏ ý định tiến hành bầu cử địa phương theo ý ông ta chứ không phải theo kịch bản của chúng ta.
Putin buộc phải thừa nhận việc một phần cấm vận Donbas chỉ được gỡ bỏ khi ông ta rời khỏi Donbas hoàn toàn và không dây dưa.
Putin đã được cho biết rõ rằng mọi hành động của ông ta ở Syria không ảnh hưởng gì đến các lệnh trừng phạt nhằm vào nước Nga do can thiệp vào Criemea và Donbas.
Vậy là Putin rơi vào tình cảnh mà chúng ta có thể xem xét kỹ càng vấn đề tiến hành bầu cử ở Donbas bao lâu cũng được, thảo luận, biểu quyết, tái biểu quyết, đưa ra các thay đổi. Trong kkhi đó các lệnh trừng phạt đang được áp dụng cứ tồn tại như trái bom hẹn nổ chậm.
Trên thực tế Putin đã bị lôi ra khỏi cuộc chiến. Hiện nay mọi hành vi của ông ta ở Donbas chỉ còn có thể nằm trên trận chiến ngoại giao mà trận chiến này ông ta không thể thắng. Bởi nếu ông ta muốn thắng trên địa phận ngoại giao thì ông ta đã không gây ra chiến tranh.
Đây chính là một chiến thắng về ngoại giao của Ukraina mà có những người vẫn chưa hiểu. Có được chiến thắng này là nhờ có sự ủng hộ hết mình của Merkel và Hollande và mỗi người họ đều đã thể hiện tố chất lãnh đạo theo phương cách của mình. Họ đã thuyết phục được Putin thay đổi chương trình nghị sự theo chiều hướng của phương tây. Chính vì vậy khi họp báo, Putin đã sôi sục vì giận dữ như một chiếc ấm trà cũ, không nói một lời nào cả trước, cả sau Sammit. Putin đã được tặng một bài học. Bài học đó ông ta không chỉ nhận được vào ngày hôm qua mà nhận được ngay từ khi rơi vào cái bẫy của thỏa thuận Minsk. Những gì xảy ra ở Paris chỉ là phần tiếp theo của cuộc đi săn.
Và cuối cùng cần nói rằng tại Ukraina, những người không muốn hiểu điều này mà đang rêu rao về chiến thắng của Putin như các luận điệu của TASS và Dima Kiselov cũng không hẳn đã là tay sai của Kremli hay là các nhà chính trị nửa mùa đang cố gắng nâng ratting của mình và kêu gọi hàng nghìn người Ukraina, đồng bào của họ chống lại Phương tây và quay trở về với phương đông. Họ không hẳn đã tồi tệ như thế. Đơn giản họ chỉ là những kẻ ngu ngốc mà thôi.

Nguyễn Hồng Giang (charter97)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Sau cuộc gặp Sammit, Putin giống như cái ấm trà cũ, sôi lên vì giận dữ”:

  1. ng quang x viết:

    bài viết quá hay

    1. Phạm Tuấn viết:

      Viết thì ngô ngê ( hay tại người dịch không biết ??? ) . Ông Pu tin họp xong chẳng thèm ngồi lại họp báo chí để mặc ông TT pháp và Bà Tt Đức tự ngồi trình bày với nhau còn Pô kẹo lủi mất thế mà cũng vẫn tự sướng với nhau !!! . Uk coi như bị Mẽo và EU bỏ rơi rồi , khôn ra quay lại làm hoà với anh Gẫu mới có cơ ổn định lâu dài >

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề