Phản ứng tiếng còi xe, NSƯT Mỹ Uyên bị chửi bới ​trên đường

Phản ứng tiếng còi xe taxi trên phố, NSƯT Mỹ Uyên bị tài xế chửi bới thô tục. Cư dân mạng đặt câu hỏi: “Chúng ta đành phải chấp nhận sống chung với nạn ô nhiễm tiếng còi?”

NSƯT Mỹ Uyên - Ảnh: FB cá nhân
NSƯT Mỹ Uyên – Ảnh: FB cá nhân

Câu chuyện về văn hóa tiếng còi xe được Mỹ Uyên thuật lại trên trang facebook của mình: “Mới đi đến ngã tư Bùi Thị Xuân – Tôn Thất Tùng, đang đợi đèn đỏ mà tài xế taxi V. cứ bóp kèn inh ỏi.

Mình và mấy xe bên cạnh nghe kèn đều giật mình quay lại, chú bên cạnh khoảng gần 70 tuổi phản ứng: “Làm gì vậy? Điên hay sao mà đèn đỏ cứ bóp còi. Mình xen vào: “Thường là vậy đó chú ơi! Không hiểu có lưu thông được đâu mà vẫn bấm còi um xùm”.

Vì taxi không kéo cửa lên nên anh tài xế nghe hết. Vừa lúc đèn vàng chuyển qua xanh, anh ta lách qua chạy lên la lớn như trời sập: “Đ.M mày! Tao được quyền hú còi bóp kèn cho tụi mày tránh vô. Kệ mẹ tao!”. Lúc đó, tất cả mặt ai cũng đơ vì… sốc!

Mỹ Uyên trần tình tiếp: “Nói thật, đây ít nhất là lần thứ 99 tôi gặp tình trạng này. Trước giờ tôi không bao giờ nói. Nhưng lần này tôi phải lên tiếng vì nếu anh chị có được thương hiệu lớn, làm ơn có cách nào đó dạy bảo hay… năn nỉ tài xế nhân viên mình lại.

Thiệt tình tôi thương cho những nguời cao tuổi và trẻ con đi đường. Tiếng kèn bấm thường xuyên như vậy sẽ ảnh hưởng tinh thần sức khỏe bà con lắm. Tôi năn nỉ đấy!”.

Trao đổi với NSƯT Mỹ Uyên, chị cho biết sự việc xảy ra khoảng lúc hơn 17g ngày 10-12 tại ngã tư Bùi Thị Xuân – Tôn Thất Tùng, lúc chị đang đón con đi học về.

Mỹ Uyên vẫn chưa hết bức xúc: “Thật ra những gì tôi nói trên facebook là vừa phải thôi, chứ thái độ của anh tài xế taxi lúc đó hung hãn và vô văn hóa lắm. Anh chửi luôn cụ già 70 tuổi. Lúc đó, tôi đeo khẩu trang, anh chạy lên trước hét vào mặt tôi: “Tao chạy như thế làm sao, con đ*!”. Thực sự lần này tôi có muốn im tiếng thì cũng không được nữa!”.

Ngay khi bài viết được đưa lên trang facebook, Mỹ Uyên nhận được trên 700 lượt Likes, gần 100 phản hồi của bạn bè và người hâm mộ cùng trên 50 lượt chia sẻ. Dường như ai ai cũng là nạn nhân của văn hóa bóp còi xe vô tội vạ, của sự ô nhiễm tiếng ồn trên đường phố.

Có người hỏi Mỹ Uyên sao không chụp ảnh gửi ngay lên văn phòng hãng để phản ánh? Những phần đông là những ý kiến tỏ thái độ bức xúc, giận giữ với văn hóa của các tài xế taxi.

Một người khác tên là Trần Quỳnh kể câu chuyện “khủng khiếp” hơn: “Trên xe có dì mình và bà mình là người lớn mà tài xế taxi nói chuyện gọi là “ba đứa mầy”. Nghe… bốc khói lên đầu!”.

Một cư dân mạng tên Tran Trung “than thở”: “Tui rất ghét những tài xế bấm còi inh ỏi, nhiều khi xe kẹt cứng cũng bóp còi, rồi lấn sang làn đường xe máy cũng bóp còi. Stress kinh khủng! Hôm trước đi taxi, tài xế bấm còi liên tục. Mình nhắc: “Anh bấm còi như vậy ở ngoài nghe rất to, mà cũng đâu có đi nhanh được”. Ổng quay lại cự mình luôn.

Một người khác là Russie Nguyễn cũng lên tiếng ủng hộ Mỹ Uyên: “Em ủng hộ những gì chị nói. Mấy lần em đi taxi, tài xế rất thiếu văn hóa và chửi thề vô tư khi lưu thông trên đường. Em không hiểu mấy ông chủ hãng huấn luyện nhân viên của mình như thế nào nữa!”.

Chúng ta đành phải chấp nhận sống chung với nạn ô nhiễm tiếng còi? - Ảnh tư liệu.
Chúng ta đành phải chấp nhận sống chung với nạn ô nhiễm tiếng còi? – Ảnh tư liệu.

Câu chuyện đến đây không còn là chuyện riêng với cánh tài xế taxi nữa, mà mở rộng ra về văn hóa lưu thông trên đường phố.

Một người tên Lữ Minh Toàn “ngao ngán”: “Bây giờ lưu thông trên đường luôn nghe bấm kèn inh ỏi. Mà lúc đó là đèn đỏ, hoặc kẹt xe cứng ngắc, đến người đi bộ còn lách không qua nổi. Không biết mấy ông tài xế có mắt không?”.

“Qua nước người ta không một tiếng kèn, trừ trường hợp bất đắc dĩ lắm mới bấm. Ở nước mình bước ra là nhức đầu kinh khủng!” – một người tên Nguyễn Tuyền tiếp tục chia sẻ.

Quả thật, nói đâu xa tận bên Tây, ngay những đoàn xe caravan của Việt Nam xuyên Đông Dương, khi qua Thái Lan đều được nhắc nhở là hạn chế tiếng còi. Còn ở ta, nói như bạn Lena Trần là vui cũng bấm mà buồn cũng bấm. Bấm còi bừa bãi, không lý do, không ý thức…

Tiếng còi xe đâu phải chỉ thể hiện sự kém ý thức văn hóa cộng đồng, gây stress, ô nhiễm tiếng ồn. Tiếng còi xe còn gây tai nạn. Còn nhớ cách đây vài năm, trên đường Kha Vạn Cân, một người mẹ chở con nhỏ đang lưu thông trên đường. Đứa bé nghe tiếng còi xe tải xé tai, giật mình rớt xuống đường, bị xe cán chết.

Nhắc lại câu chuyện đó, Mỹ Uyên nói: “Tôi thương con tôi. Nhiều lúc đi trên đường, nghe tiếng còi xe nó giật bắn mình, cứ như một nỗi ám ảnh!”.

“Thật lòng mà nói văn hóa giao thông thật khủng khiếp, thường xuyên có những tiếng còi vô lý. Nếu khó chịu, phản ứng lại thế nào cũng có chuyện. Đành phải chấp nhận sống chung với lũ, ô nhiễm tiếng còi?!”. (Tâm Nguyễn)

Nguồn tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề