Nga tăng cường quan hệ với Iraq trong thách thức đối với ảnh hưởng của Hoa Kỳ

Reuters – Nga sẵn sàng bán máy bay dân sự cho Iraq và tiếp tục viện trợ quân sự để chống lại Nhà nước Hồi giáo. Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin cho biết vào thứ năm trong chuyến thăm cùng phái đoàn hùng hậu Nga đến Baghdad.

Nhiệm vụ của gần 100 doanh nghiệp và quan chức chính phủ Nga là một phần trong nỗ lực muốn tăng cường quan hệ thương mại và an ninh với Iraq. Điều này có khả năng làm xói mòn ảnh hưởng của Mỹ tại một trong những khu vực quan trọng nhất của thế giới.

Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari cho biết các cuộc thảo luận xoay quanh việc cung cấp viện trợ quân sự để đánh bại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo, còn được gọi là Daesh, tổ chức này chiếm một phần ba lãnh thổ Iraq vào năm 2014 và muốn vẽ lại bản đồ của Trung Đông.

“Chúng tôi cần sự hỗ trợ quốc tế từ nhiều nguồn, có thể là từ bên trong liên minh quốc tế hoặc bên ngoài,” ông nói, đề cập đến liên minh do Mỹ dẫn đầu đã đưa ra hàng ngàn các cuộc không kích và cung cấp đào tạo và tư vấn cho quân đội Iraq.

“Chúng tôi cần sự hỗ trợ, đào tạo và chia sẻ tin tức tình báo,” ông nói với các phóng viên. “Tình báo đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống Daesh. Chúng tôi đã và đang phối hợp với phía Nga trong thời gian ngắn để đặt thông tin vào tay người Iraq.”

Năm ngoái Nga đã đầu tư hàng triệu đô la vào Iraq trong ngành năng lượng và đã mở một trung tâm chỉ huy ở Baghdad theo một thỏa thuận chia sẻ tin tình báo với Iraq, Iran và Syria nhằm chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Rogozin cho biết ông đã gặp đặc phái viên của Nga ở trung tâm chỉ huy, người này là một vị tướng một sao. Ông nói qua thông dịch viên rằng Moscow sẽ tiếp tục cung cấp cho Iraq các trang thiết bị quân sự đã giúp “nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Iraq”, nhưng chỉ đưa ra vài chi tiết.

Trả lời hãng tin quốc gia Nga Tass ông hy vọng viện trợ quân sự sẽ giúp Iraq chiếm lại thành phố miền bắc Mosul và các khu vực khác do Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ.

Các quan chứ Iraq đã tỏ ra thất vọng về tốc độ và chiều sâu của các chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo họ cho biết sẽ dựa nhiều vào Nga trong cuộc đấu tranh để đánh bại các chiến binh thánh chiến Hồi giáo Sunni. Các trung tâm chỉ huy đã chia sẻ thông tin tình báo cho các cuộc không kích ở Iraq và láng giềng Syria.

Chỉ trong 4 tháng các cuộc không kích của Nga đã làm cán cân nghiêng về phía Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến năm tuổi của nước này và phá hoại những nỗ lực của Hoa Kỳ hậu thuẫn để làm sống lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Các quan chức đã ký một bản ghi nhớ trên diện rộng của sự hiểu biết trong đó có các biện pháp để tăng hơn gấp đôi thương mại song phương và thúc đẩy sản xuất điện của Iraq, mà hiện chỉ đáp ứng được khoảng 60 phần trăm nhu cầu trong giờ cao điểm trong những tháng hè nóng bức.

Cũng theo Tass năm ngoái thương mại hai nước đạt gần 2 tỷ USD chủ yếu là Nga xuất khẩu sang  Iraq. Theo ông Rogozin Nga có thể cung cấp máy bay Sukhoi Superjet cho hàng không dân dụng của Iraq. Ông cũng đề nghị tổ chức cuộc họp tiếp theo tại Mosul, mà chính phủ Iraq đã tuyên bố sẽ lấy lại từ Nhà nước Hồi giáo năm nay.

“Hợp tác kinh tế phải đồng thời với giải quyết các vấn đề an ninh”, ông Rogozin nói. “Giải phóng thành phố này càng sớm thì chúng ta có thể nhanh giành lại Iraq”.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề