Nga: Dân thường cũng có thể nộp đơn xin phá sản
CHLB Nga vừa mới ban hành bộ luật có hiệu lực từ 1/10/2015 khi cho phép người dân đang mắc nợ có quyền nộp đơn xin phá sản. Đây là việc chưa từng có tại Nga và là một nỗ lực mới của chính phủ trong việc cố gắng giảm bớt gánh nặng nợ nần của người dân
Đạo luật mới sẽ cho phép những công dân Nga với tổng số nợ vượt quá 500.000 rúp (khoảng 7.600 USD) và không thể trả trong vòng hơn 3 tháng sẽ được nộp đơn xin phá sản. Ngoài ra, những người không có khả năng trả nợ nhưng không đăng ký xin phá sản có thể sẽ bị phạt.

Trước đây, chỉ có các tổ chức có tư cách pháp nhân như công ty và các quan hệ đối tác kinh doanh có thể nộp đơn xin phá sản.

Ý tưởng của đạo luật mới này nhằm tạo ra một khuôn khổ pháp lý để các cá nhân có thể cơ cấu lại các khoản vay của họ.

Những người mắc nợ ít hơn 500.000 rúp cũng có thể đăng ký xin phá sản nếu họ chứng minh được rằng họ không có khả năng trả nợ.

Luật này áp dụng cho tất cả các loại khoản vay, từ vay tiêu dùng, mua xe hơi cho đến vay thế chấp và vay bằng ngoại tệ.

Theo phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Vasily Pozdyshev, luật mới này sẽ trao nhiều quyền hơn cho những người mắc nợ.

“Luật này sẽ cung cấp cho những người này cơ hội giải quyết vấn đề quấy rầy của các chủ nợ dứt điểm trong một lần,” hãng tin quốc gia Nga RIA Novossi trích lời phát biểu của ông Vasily.

Quan chức này dự đoán khoảng 500.000 người sẽ có thể sử dụng quyền trong luật này ngay lập tức. Tuy nhiên, nhiều nguồn khác ước tính con số có thể sẽ cao hơn nhiều.

Theo bộ phận chuyên theo dõi lịch sử thông tin tín dụng (United Credit Bureau) của ngân hàng Sberbank, khoảng 580.000 người dân Nga, chiếm khoảng 1,5% tổng số người mắc nợ, sẽ ngay lập tức đủ điều kiện nộp đơn xin phá sản theo luật mới.

Bộ phận này cũng cho biết số người đủ điều kiện có thể lên tới 6,5 triệu người. Đây là số người đang không trả được nợ các khoản vay trong hơn 90 ngày.

Kể từ khi nền kinh tế Nga đi xuống từ năm 2014 do giá dầu giảm và ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây, số người nghèo tại nước này đã tăng vọt, cũng như số nợ vay tiêu dùng.

Cho vay hộ gia đình tại Nga đã tăng lên 6,7 tỷ euro (7,4 tỷ USD) vào năm ngoái, theo công ty cho vay tiêu dùng lớn nhất nước này là Home Credit Group. Trong 6 tháng đầu năm nay, số người đến công ty vay nợ tăng từ 9,1 triệu người lên 9,7 triệu người với tổng số tiền cho vay lên đến 2,5 tỷ euro.

Theo Sberbank, 40 triệu người dân, chiếm gần 1/3 dân số Nga, có một số các khoản vay tiêu dùng, mặc dù số nợ đang bắt đầu giảm xuống do các ngân hàng trở nên kén chọn người vay hơn cũng như người dân cũng ngại đi vay hơn./.

Theo thoibaotaichinhvietnam


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề