Nền kinh tế Nga không thể để hỗ trợ các tham vọng của Putin, – The Time

Nền kinh tế Nga trước khi can thiệp quân sự vào Ukraina đã liêu xiêu – được trích dẫn trên ZN.UA bài viết của The Tim.

Một trong những tiên đề của địa chính trị là một quốc gia có thể chứng tỏ sức mạnh là khi nền kinh tế của nó cho phép . quả đúng vậy  Hoa Kỳ với sự phát triển nhất trong nền kinh tế thế giới trong 60 năm qua là cường quốc mạnh nhất. Bây giờ Trung Quốc đang giành vị thế siêu cường nhờ phục hồi kinh tế của nó.

“Vladimir Putin nên tính đến vấn đề này. Mặc dù Tổng thống Nga đang cố gắng để chứng minh ảnh hưởng chính trị của mình ở châu Âu, hoạt động trên khung cảnh của nền kinh tế  trong tình trạng rất là đáng thương. Trước mặt Putin  câu hỏi được đặt ra là ,liệu trong tình trạng nền kinh tế không ổn định của đất nước ,có thể hỗ trợ được các tham vọng của mình hay không. Câu trả lời dứt khoát và rõ ràng cho câu hỏi này là KHÔNG, “- Michael Schuman bình luận.

Các tác giả lưu ý rằng nền kinh tế Nga  trước khi can thiệp quân sự mạo hiểm vào Ukraina của Putin đã là run rẩy và liêu xiêu . Nước Nga đã là một trong những nước đang phát triển, và rất có triển vọng ,do đó Goldman Sachs đã liệt kê nó trong khối BRICS (nhóm các nước đang phát triển sẽ có định hình tương lai của nền kinh tế – Ed.), bên cạnh với  Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc.  Nhưng  môi trường đầu tư  không đáng tin cậy, nạn tham nhũng và sự phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên đã “cắt gọt” nước Nga. Như tăng trưởng kinh tế trong năm qua tiếp tục giảm xuống 1,3% so với 7% – 8% của một thập kỷ trước.

Kể từ khi cuộc xâm lược Ukraina của Putin tình hình kinh tế tại Nga đã xấu đi nhanh chóng. GDP quý III chỉ tăng 0,7% so với mức của năm ngoái, và theo ước tính của IMF, tăng trưởng GDP năm 2014 sẽ chỉ có 0,2%. Các biện pháp trừng phạt đã chặn các hoạt động của một số ngân hàng lớn nhất của Nga và các công ty, và bây giờ họ không thể nhận được tài trợ từ phương Tây. Kết quả là, giá trị của đồng rúp của Nga so với đồng USD trong năm nay đã giảm 30%, đã phá vỡ các kỷ lục thế giới.

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu dự đoán là hệ quả của các biện pháp trừng phạt,  kinh tế Nga trong năm 2015 sẽ đi xuống. Các phản ứng của Putin chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn. Quyết định cấm nhập khẩu một số thực phẩm các nước phương Tây đã dẫn đến tình trạng  tăng giá hàng thực phẩm tươi sống và các mặt hàng thiết yếu khác. Với sự suy yếu của đồng rúp cũng đóng góp tích cực vào lạm phát này.

Tụt giá dầu mỏ có ảnh hưởng xấu đến cả sự phát triển kinh tế nói chung và tình hình tài chính của chính phủ để lập định ra ngân sách nhà nước.

.. “Putin  chưa và ” đã không ngại “Thay vào đó, ông cố gắng để phá vỡ lệnh trừng phạt của phương Tây và tìm cơ hội xuất khẩu và đầu tư mới ở châu Á Bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, được tổ chức vào tháng 11 ở Bắc Kinh, Nga đã đồng ý một thỏa thuận – cung cấp nguồn nhiên liệu khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc với số lượng thậm chí còn lớn hơn với tổng trị giá 400 tỷ USD được ký kết vào đầu năm nay, ”

Thành công chính trị của Putin dựa trên cơ sở thực tế là ông đã tăng phúc lợi của người dân, nhưng vì không cải thiện tình hình kinh tế trong dân số Nga ,vấn đề kinh tế cuối cùng đã dần có vấn đề.

“Putin sẽ không thể bỏ qua sự cần thiết phải đầu tư vào nền kinh tế, nhu cầu hiện đại hóa công nghệ sản xuất và công ăn việc làm mới này cuối cùng có thể phải đối mặt với một sự lựa chọn quan trọng -. Hoặc tiếp tục chính sách đối ngoại của mình, hoặc làm dịu thái độ của họ đối với phương Tây vì nhu cầu kinh tế” – bảncông bố cho biết.

Tác giả kết luận, Liên Xô sụp đổ vì nền kinh tế của nó không thể duy trì chính sách quốc tế của nó. “Putin nên phải nhớ rằng lịch sử không lặp ” – bài báo nói.

Nguồn: http://censor.net.ua/


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề