Mỹ phủ nhận hệ thống phòng không S-400 cản trở liên minh không kích IS

Washington (AFP) – Quân đội Mỹ hôm nay bác bỏ thông tin cho rằng hệ thống phòng không của Nga tại Syria đã cản trở các cuộc không kích tấn công IS của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Nga đã bố trí hệ thống phòng không đến thành phố Aleppo miền bắc Syria, phát ngôn viên quân đội đại tá Steve Warren nói.

“Chúng tôi đã thảo luận công khai sự hiện diện của cả hai hệ thống phòng không của Nga và Syria đang bố trí ở miền bắc Syria, (nhưng) tôi có thể cho bạn biết không hề có sự gián đoạn trong các hoạt động của chúng tôi”.

“Chúng tôi vẫn liên tục không kích ở miền tây bắc Syria”.

Một số kênh truyền thông đã nói rằng hệ thống tên lửa Nga đã “bao phủ” toàn bộ không phận hay nói cách khách hệ thống rada theo dõi toàn bộ nhất cử nhất động về hoạt động của máy bay của liên minh tại Syria.

“Tôi đã đọc một số thông tin và tôi sẽ chỉ cho bạn thấy phần lớn trong số đó không chính xác”, Warren nói.

“Chúng tôi đang tiếp tục tiến hành các chuyến bay, cả người lái và không người lái… Chúng tôi đang tiếp tục tấn công ở khắp mọi nơi, những khu vực mà chúng tôi muốn tấn công. Đơn giản là vậy”.

Hồi tháng trước Washington đã bày tỏ quan ngại khi Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 ở Latakia tây bắc Syria, sau vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay phản lực chiến đấu của Nga dọc theo biên giới Syria.

Ông Warren cho biết Nga cũng đã triển khai một hệ thống tên lửa phòng không SA-17 ở Aleppo.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tấn công chống lại chiến binh của Nhà nước Hồi giáo từ tháng 8-2014 ở Iraq và Syria.

Trong khi đó Nga bước vào cuộc xung đột Syria bắt đầu vào tháng Chín bằng việc ném bom vào phiến quân đối lập với Tổng thống Bashar al-Assad nhưng với tuyên bố họ đang tấn công nhóm IS và các “phần tử khủng bố.”

Mặc dù máy bay Nga và liên minh hoạt động trên các khu vực khác nhau ở Syria nhưng các quan chức tỏ ra lo ngại về khả năng xảy ra sự cố ngoài ý muốn giữa hai bên có thể làm tình hình trở nên căng thẳng.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Mỹ phủ nhận hệ thống phòng không S-400 cản trở liên minh không kích IS”:

  1. Hà Gắng viết:

    Thực tế Nga còn kém Mỹ xa về mọi phương diện,chỉ hơn Mỹ về độ Chí phèo.

  2. Dấu hiệu cho thấy bạn Nga và bạn Mỹ căn bản đã tìm được quan điểm chung rôi!. Như vậy bạn Mỹ có thể an tâm triển khai kế hoạch ở Thái Bình Dương!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề