Mối liên hệ giữa Ấn Độ và Anh Quốc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang có chuyến thăm chính thức Anh Quốc. Rob Lynes, giám đốc Hội đồng Anh ở Ấn Độ, phân tích mối liên hệ giữa hai quốc gia

Quan hệ kinh tế

Mối quan hệ Anh – Ấn khá mạnh, với lịch sử chung đã kéo dài nhiều thế kỷ, và nay hai quốc gia cùng chia sẻ cách nhìn về tương lai.

Từ năm 2010, Thủ tướng David Cameron đã tới thăm Ấn Độ ba lần, và mạng lưới ngoại giao Anh ở Ấn Độ hiện nay lớn nhất thế giới.

Đầu tư ở cả hai nước cũng tăng, và đã có luồng gió mới trong quan hệ hợp tác.

Anh Quốc là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ lớn thứ ba. Và Ấn Độ cũng là nguồn FDI lớn thứ ba của Anh, chỉ sau Hoa Kỳ và Pháp.

Anh ngày càng nhập khẩu nhiều hơn từ Ấn Độ tuy mức độ xuất khẩu sang nước này đã bắt đầu giảm sau vài năm tăng trưởng.

Các công ty Ấn Độ ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế Anh.

Chẳng hạn như Tata Group là một trong những chủ sử dụng lao động lớn nhất ở Anh, với khoảng 65.000 nhân viên ở Anh Quốc.

Kiều hối từ Anh vào Ấn Độ cũng rất cao.

Theo báo cáo do Guardian đăng dựa trên số liệu của World Bank, kiều hối từ Anh vào Ấn Độ, bao gồm cả các khoản chuyển tiền qua kênh chính thức và không chính thức có thể lên tới 3.9 tỷ USD.

Vị trí của Anh Quốc trong quan hệ quốc tế của Ấn Độ

Kể từ khi chính phủ Ấn Độ thực hiện thay đổi lớn vào đầu những năm 90 nhằm tự do hóa và quốc tế hóa, dẫn đến thời kỳ tăng trưởng còn tiếp tục tới nay, Anh cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng lớn trước các đối tác quốc tế khác của Ấn Độ.

Cách đây 15 năm, Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba của Ấn Độ, nay đứng thứ 12.

Ông Modi đã tới 27 quốc gia trong 18 tháng đầu tiên cầm quyền, phát triển quan hệ và ký kết nhiều thỏa thuận mới.

Với chính sách “nhìn về phương Đông”, mối quan tâm của Ấn Độ nay chuyển sang Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc – những đối tác thương mại lớn nhất. Chuyến thăm Trung Quốc của ông Modi năm nay đã thu được các thỏa thuận trị giá 22 tỷ USD.

Vai trò của người Ấn Độ ở nước ngoài

Anh Quốc và Ấn Độ chia sẻ lịch sử kéo dài 200 năm với mối liên hệ văn hóa và ngôn ngữ tiếng Anh.

Có khoảng 1.5 triệu người Ấn Độ ở nước ngoài, là cộng đồng sắc dân lớn nhất ở Anh Quốc.

Đây cũng là cộng đồng người Ấn lớn thứ 7 thế giới và hiện diện trong mọi mặt cuộc sống ở Anh, từ thể thao tới kinh doanh, khoa học và chính trị.

Họ không chỉ đóng vai trò cầu nối giữa hai nước mà văn hóa Ấn Độ còn giúp Anh Quốc thêm giàu có.

Một khảo sát và báo cáo của Hội đồng Anh gần đây, India Matters, chỉ ra rằng nhiều người Ấn trẻ vẫn cảm thấy họ hiểu rõ và quan tâm tới nước Anh, đặc biệt là về văn hóa.

Những người Ấn Độ trẻ ở tầng lớp trung lưu được yêu cầu đánh giá sự hấp dẫn của 15 nền kinh tế lớn nhất, và Anh Quốc đứng thứ hai, chỉ sau Hoa Kỳ.

Với cơ hội phù hợp, người dân ở Anh cũng quan tâm tới Ấn Độ – Hội đồng Anh thực hiện chương trình Generation UK – India vào năm ngoái cho những khóa học ngắn và thực tập ở Ấn Độ và đã có hơn 4.000 đơn đăng ký từ những người trẻ tuổi.

Thế nên, Anh Quốc cần có cách tiếp cận lâu dài, toàn diện với Ấn Độ, và cần thúc đẩy mối quan hệ giáo dục, văn hóa nhằm đảm bảo cho tương lai của mối quan hệ Anh – Ấn.

BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề