Máy bay quân sự Nga tại Syria

Theo công bố vào ngày cuối tuần này xuất hiện mối lo ngại vì sự chuyển động thiết bị quân sự và binh sĩ  Nga tới Syria, bằng những hình ảnh được công bố bởi AllSource Analysis  tại Sân bay quốc tế al-Assad. Với sự xuất hiện của máy bay quân sự chứng minh rằng hỗ trợ của Nga cho Syria ngày càng tăng.

latakia al assad air base russia jets bellingcat

Hôm nay một bức ảnh được chia sẻ trên Twitter cho thấy những chiếc máy bay có thể được nhìn rõ bằng hình ảnh chụp từ vệ tinh.

al assad air base russia jets syria

Các câu hỏi ngay lập tức xuất hiện là có hay không hình ảnh này có thể được xác nhận là đã được chụp tại sân bay quốc tế al-Assad?  Và câu trả lời dễ dàng bằng cách sử dụng Google Earth và các hình ảnh vệ tinh ban đầu được cung cấp bởi AllSource Analysis. Câu hỏi đầu tiên để trả lời là nơi được các camera đặt ở đâu? Chúng ta có thể nhìn thấy chiếc máy bay bên trái của bức ảnh và các vạch sơn trắng kẻ trên đường băng là ở phía trước của máy ảnh. Rất dễ dàng để nhìn rõ hình ảnh từ vệ tinh bên dưới cho biết máy ảnh ở vị trí màu đỏ.

russia jets syria al assad air base

Cũng có thể để xác định có 4 máy bay Su-30MS gần vị trí với máy ảnh và được thể hiện bằng ảnh chụp từ vệ tinh. Các máy bay còn lại nhìn không được rõ nhưng phù hợp với hình dạng của SU-25, cũng thấy trong hình ảnh chụp từ vệ tinh. Nó cũng có thể thấy dấu hiệu riêng biệt ở phía trước của Su-30ms trên bức ảnh, như hình dưới đây.

geolocating russian jets syria al assad air base bellingcat

Trong khi không thể nhìn thấy trên hình ảnh của AllSource Analysis, một radar có thể thấy trên hình ảnh vệ tinh Google Earth đó cũng có thể nhìn thấy trong bức ảnh.

al assad air base syria russia jets geolocating bellingcat

Cuối cùng có thể sử dụng bằng mắt xem trong Google Earth để thấy rằng các địa hình trong khu vực phù hợp với bức ảnh, với những ngọn đồi trong nền của bức ảnh hiển thị rõ ràng trên Google Earth.

bellingcat syria al assad air base latakia russia jets su-30m

Sử dụng những số kỹ thuật định vị địa lý đơn giản, có thể xác nhận rằng bức ảnh này cho thấy sự hiện diện gần đây của Nga tại sân bay quốc tế al-Assad.

Bài viết của tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề