Kremlin: Tổng thống Putin “huy động toàn lực” để giải quyết mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ

MOSCOW (Reuters) – Tổng thống Vladimir Putin huy động toàn lực để giải quyết những gì Kremlin coi là một mối đe dọa chưa từng có từ Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn hạ máy bay chiến đấu Nga, phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Nga hôm nay tuyên bố.

Trong bình luận nhấn mạnh sự giận dữ của Kremlin qua vụ việc, Dmitry Peskov, người phát ngôn của Putin gọi hành vi của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là “cực kỳ điên rồ” và cách xử lý sau sự cố làm ông nhớ đến “kịch trường của sự vô lý”.

“Không ai có quyền bắn máy bay Nga từ phía sau”, Peskov nói trong chương trình truyền hình của Nga “Tin tức ngày thứ Bảy”, Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra bằng chứng có nội dung cho rằng máy bay Su-24 Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ là “phim hoạt hình”.

Theo ông Peskov cuộc khủng hoảng khiến ông Putin cùng các bộ trưởng đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả về kinh tế chống lại Thổ Nhĩ Kỳ cũng như phải điều động quân đội theo các cách thức mà chỉ có thể được thực hiện trong những giai đoạn căng thẳng nhất.

“Tổng thống đã huy động tổng lực lên mức cao nhất. Tình thế hiện nay chưa từng có. Những thách thức dội xuống Nga chưa từng có. Vì vậy đây là một phản ứng tự nhiên phù hợp với mối đe dọa này.”

Trong khi đó mối quan hệ căng thẳng gia tăng khi Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không xin lỗi về sự kiện này, tuy nhiên ông rất buồn về việc đã xảy ra và hy vọng sẽ gặp Tổng thống Putin tại Paris để hai nước giải quyết những bất đồng.

“Cuộc đối đầu sẽ không mang lại hạnh phúc cho bất kỳ ai. Khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều quan trọng đối với nhau,” Erdogan nói trong một bài phát biểu trên truyền hình ở thành phố Baliksehir, phía tây đất nước.

Peskov cho hay Putin đã nhận được đề nghị gặp mặt từ Thổ Nhĩ Kỳ cho cuộc gặp với Erdogan bên lề hội nghị Paris nhưng không đưa ra thông báo có diễn ra hay không. Ông cũng phủ nhận tin tức từ Thổ Nhĩ Kỳ trước đó là Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận ngừa va chạm máy bay bay dọc theo biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh quan hệ quân sự giữa hai nước đã bị cắt đứt và đường dây nóng tránh va chạm giữa hai nước đã bị dỡ bỏ.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Peskov đưa tin con trai Erdogan đã làm cách nào để một “lợi ích nhất định” trong ngành công nghiệp dầu mỏ. Putin trước đó đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay cho Nhà nước Hồi giáo bằng cách mua dầu của tổ chức này.

Ông Peskov gay gắt chỉ trích khi cho rằng những lời ông Erdogan là sự dối trá và những bằng chứng ông đưa ra chỉ là lời nói. Ông nhấn mạnh Bộ trưởng năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ mới được bổ nhiệm là con rể của Erdogan. Hiện có đến 200.000 công dân Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại Nga. “Điều quan trọng là tất cả mọi người có thể sử dụng ảnh hưởng của mình để đảm bảo ít nhất là một số dự báo về hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay chiến đấu Nga sẽ không bao giờ bị bắn hạ trong trường hợp này”. Ông kết luận

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Kremlin: Tổng thống Putin “huy động toàn lực” để giải quyết mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ”:

  1. ng quang x viết:

    Việc triển khai hệ thống tên lửa S400 ở sirya có lẽ putin đang chuẩn bị cho chiến tranh thế giới 3 sau hành đông cứng rắn của THỔ chẳng khác gì như putin đã đe dọa cả thế giới đừng đùa với Nga nước sở hữu vũ khí hạt nhân hồi năm ngoái khi nga bị gần như cả thế giới cô lập vì xâm lược Ukraine

  2. Hung Tran Quang viết:

    Chưa đánh được người mặt đỏ như vang, đánh được người rôi mặt vàng như nghệ …

  3. Dung Nguyen Van viết:

    Cứ đánh nhau thế này thì còn tiền mua lương thực để ăn nữa không biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề