Indonesia mua thêm tàu ngầm Nga khi kinh tế ngặt nghèo
Hải quân Indonesia mới đây tiết lộ, lực lượng này có kế hoạch mua thêm hai tàu ngầm nữa để nâng cao sức chiến đấu của các hạm đội tàu chiến.

Phát ngôn viên Hải quân Indonesia, ông Muhammad Zainuddin trả lời báo The Jakarta Post rằng họ đã quyết định mua hai tàu ngầm lớp Kilo của Nga trong vài năm tới. Kế hoạch này cũng được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu xác nhận và khẳng định rằng đây là một phần trong chính sách mua vũ khí mới của Tổng thống Joko Widodo.

Một tàu ngầm lớp Kilo của Iran.

Việc Indonesia chọn mua tàu ngầm của Nga không có gì ngạc nhiên. Chính phủ Nga đã nhiều lần tiếp cận chính phủ Indonesia và đã mời mua tàu ngàm Type 636 lớp Klio nhằm mở rộng quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Vào tháng 1 năm nay, Đại sứ Nga tại Indonesia, ông Mikhail Galuzin cũng có ý tương tự khi ông gặp Bộ trưởng Ryacudu.

Phát biểu của ông Zainuddin được đưa ra vài tuần sau khi chính phủ Tổng thống Jokowi tuyên bố sẽ cắt giảm ngân sách quốc phòng của quốc gia này vào năm tới trong bối cảnh kinh tế đang khó khăn, mặc dù nhiều quan chức và bản thân ông Jokowi kêu gọi tiếp tục phát triển quân sự.

Hiện tại, Indonesia chỉ có hai tàu ngầm Type 209 do Đức chế tạo, hoàn toàn không đủ để bao quát một quốc gia gồm nhiều đảo như Indonesia. Chúng cũng là những bước lùi đáng kể của Hải quân Indonesia, khi vào những năm 1960 và 1970, họ có trong tay một trong những hạm đội hải quân mạnh nhất ở Châu Á – Thái Bình Dương với 12 tàu lớp Whiskey mua về từ Liên Xô. Các tàu này dần dần bị ngừng hoạt động, chiếc cuối cùng đã bị giải giáp vào năm 1990.

 Nếu thành công, hai tàu ngầm Nga cùng với 3 tàu ngầm Hàn Quốc mà Indonesia đã hỏi mua từ năm 2012, dự kiến sẽ có vào khoảng tháng 4/2017, Indonesia sẽ có tổng cộng 7 tàu ngầm. Nhưng với việc tàu Type 209 dự kiến sẽ bị ngừng hoạt động vào năm 2020, Indonesia chưa có đủ 12 tàu mà các quan chức quốc phòng Indonesia coi là con số tối thiểu mà nước này phải cần để bảo vệ vùng biển của mình.

Nhưng đây vẫn có thể coi là một bước tiến trong cuộc chạy đua tàu ngầm tại Đông Nam Á đối với Jakarta. Tại đây, Malaysia, Singapore và Việt Nam đã có tàu ngầm của mình, trong khi Thái Lan và Philippines đang có kế hoạch mua về các tàu này vào thời điểm hai nước này có tham vọng hiện đại hóa lực lượng quân đội.

Dù vậy, ông Zainuddin cho biết Indonesia vẫn chưa quyết định họ sẽ mua về loại tàu lớp Kilo nào. Ông cũng từ chối trả lời khi được hỏi về việc ngân sách mua các tàu ngầm này ở đâu khi nên kinh tế Indonesia đang chững lại. Theo truyền thông Nga, hiện hai nước vẫn chưa đưa ra hạn chót để ký kết một thỏa thuận mua tàu ngầm.

Theo infonet

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề