Hầu hết lãnh đạo phương Tây không dự duyệt binh của Trung Quốc

Các quan chức cấp cao Nga, Triều Tiên, Sudan và Venezuela sẽ có mặt trong lễ duyệt binh tổ chức ở Bắc Kinh – Trung Quốc ngày 2-9 tới để đánh dấu 70 năm ngày kết thúc Thế chiến thứ hai.

 Lễ duyệt binh năm nay vắng bóng đa số các nhà lãnh đạo đến từ phương Tây như Mỹ, Anh… và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Ming cho biết lãnh đạo cao cấp nhất của phương Tây đến tham dự là Tổng thống CH Czech Milos Zeman.

Trong cuộc họp báo ngày 25-8, khi được hỏi Trung Quốc có xem sự vắng mặt của các lãnh đạo Mỹ, Anh cùng các cường quốc phương Tây khác là sự xúc phạm hay không, ông Zhang nói: “Cử ai đến dự lễ là quyền của mỗi quốc gia. Với Trung Quốc, những ai có mặt đều là khách. Chúng tôi hoan nghênh tất cả”.

Đứng bên cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Quảng trường Thiên An Môn ngày hôm đó sẽ là Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Sudan Omar Hassan al-Bashir, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro… và lãnh đạo các nước có quan hệ chính trị mật thiết với Bắc Kinh.

Ngoài ra, Triều Tiên cử đại diện là ông Choe Ryong Hae, thư ký Ủy ban Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên – một trong các nhân vật thân tín của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, tới buổi diễu hành.

Khoảng 10.000 binh sĩ (chủ yếu là quân đội Trung Quốc, Nga, Mông Cổ…) cùng nhiều khí tài quân sự sẽ diễu hành qua trung tâm thủ đô Bắc Kinh ngày 2-9 tới. Trong cuộc diễn tập vào cuối tuần qua, xe tăng và chiến đấu cơ của quân đội Trung Quốc rầm rộ tiến qua lễ đài.

Các quan chức châu Âu và Mỹ nhiều lần bày tỏ lo ngại lễ kỷ niệm lần này sẽ là cơ hội để Bắc Kinh phô trương sức mạnh quân sự, giữa thời điểm căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Pháp sẽ gửi Ngoại trưởng Laurent Fabius, trong khi dẫn đầu đoàn đại biểu Anh là cựu Bộ trưởng Tư pháp Kenneth Clarke. Cựu Thủ tướng Tony Blair cùng đại sứ các nước Mỹ, Đức, Canada và Liên minh châu Âu (EU) cũng góp mặt, ông Zhang cho biết thêm.

Nguồn NLD


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề