Đồng tiền Grivna rời khỏi vùng Đonbass (phần 2)

Phần một

Điều gì sẽ xảy ra với vùng Donbas

Гривня с 1 декабря покидает оккупированные города Донбасса / ru.tsn.ua

Theo thỉnh cầu về làm rõ thông tin của UNIAN, Ngân hàng Quốc gia  đưa tin rằng  lệnh của tổng thống trong hệ thống ngân hàng không thay đổi bất cứ điều gì.

“Nghị định kiểm soát №466 ngày 06 Tháng Tám, đã quyết định các vấn đề hạn chế các giao dịch tài chính của các ngân hàng, các tổ chức phi ngân hàng và các nhà điều hành bưu chính quốc gia trong khu vực có dân cư mà không được kiểm soát bởi các cơ quan chức Ukraine. Như vậy, theo quy định của khoản 1 của Nghị định №466, ngân hàng Ucraina hoàn toàn đình chỉ việc thực hiện tất cả các loại giao dịch tài chính trong các khu định cư, mà không được kiểm soát bởi các cơ quan chức Ukraine. Quyết định này có hiệu lực tới ngày hôm nay “, – báo cáo trong các NBU.

Nhớ lại rằng sau khi điều chỉnh quyết định trong tháng tám, ngân hàng Ucraina đã buộc phải đóng cửa các chi nhánh tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, ngăn chặn việc nạp tải  tiền cho các máy ATM và hệ thống thu tiền mặt incassatsia.

Ngân hàng Quốc gia cũng cho rằng, giao dịch cấm bao gồm các tài khoản dịch vụ của các đơn vị kinh doanh của tất cả các hình thức sở hữu, bao gồm thẻ . Đó là, các tài khoản của công ty tại khu vực bị chiếm đóng sẽ được “đóng băng” và các máy ATM và POS-thiết bị đầu cuối cho thẻ thanh toán đã vô hiệu hóa. Đồng thời, cơ quan quản lý không cấm các loại thẻ thanh toán của người dân sinh sống tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, trong khu dân cư tại các thành phố được giải phóng. Và hứa rằng các ngân hàng sẽ có thể tiếp tục hoạt động đầy đủ sau khi chuyển đến một khu vực nhất định, hay các thành phố dưới sự kiểm soát của các cơ quan chức Ukraine.

Điều gì sẽ thay đổi sau nghị định tổng thống? Cho đến gần đây trong lĩnh vực ATO ngân hàng nhà nước “Oschadbank” vẫn tiếp tục làm việc  trên một phạm vi giới hạn của giao dịch, theo lời người đứng đầu của NBU Valerie Gontareva. Bây giờ các ngân hàng giao dịch lẻ lớn nhất sẽ chấm dứt hoạt động tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Cụ thể, từ ngày 01 tháng 12, “Oschadbank” ở khu vực tỉnh Donetsk sẽ chuyển đến Kramators’k và từ khu vực Lugansk  sẽ đến Severodonetsk. NHNN hứa sẽ không bỏ rơi khách hàng và sẽ làm việc ngày đêm để  phối hợp hành động với các cơ quan chính quyền thông qua trụ sở hoạt động của mình, sẽ thông báo  qua  Văn phòng điều hành tại Donbass thông qua trung tâm xử lý  hoặc website.

Đơn giản nói ngắn gọn  “du lịch nghỉ hưu” trong khu vực sẽ tiếp tục, và các giao dịch tiền mặt giữa các công dân và công ty bên ngoài hệ thống ngân hàng đã bắt đầu phát triển nhanh chóng. Nhưng nếu cá nhân có thể di chuyển qua khu vực này để tìm kiếm các dịch vụ ngân hàng hoặc thậm chí bỏ tất cả mọi thứ và ra đi, nhưng các hầm mở và nhà máy làm sao mà chuyển đến khu vực an toàn được? Có một câu hỏi rất hợp lý là : thế đối với doanh nghiệp,nhà máy ,hầm mỏ bằng cách nào thanh toán cho nhau qua hệ thống ngân hàng, bao gồm cả việc nhận thanh toán tiền điện , tiền nước của Ukraina và các loại thuế và lệ phí.

Bộ Tài chính theo yêu cầu UNIAN đã không trả lời, nhưng vai trò vị trí của chính phủ Bộ trưởng Bộ Tài chính Oleksandr Shlapak có nêu ra. Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình gần đây, ông nhớ lại rằng chính phủ ngừng tài trợ cho các lãnh thổ không được kiểm soát bởi Kiev, và phân tích tính toán trong lĩnh vực thuế. “Lạm dụng thuế đã luôn luôn được khá phổ biến ở Ukraine, cho đến nay, bằng chứng là các dữ liệu của các dịch vụ tài chính của chúng tôi, nhiều hơn và nhiều hơn nữa có được một giấy phép cư trú tại những khu vực mà chúng tôi không kiểm soát,” –  bộ trưởng cho biết, và nói thêm rằng kiểm toán thuế các khu vực này là không thể.

Shlapak cho rằng, Chính phủ đang xem xét chính sách của họ đối với các khu vực Donetsk và Lugansk, bao gồm cả khả năng tạo ra một khu vực kinh tế tự do trong khu vực. “Có thể và cũng là phương án. Đó là, lấy hình đã áp dụng cho Crimea “, – ông nói.

Cho rằng theo luật pháp về việc thành lập khu kinh tế tự do trong vùng Crime bị chiếm giữ , NBU ra Nghị định đánh đồng người dân và doanh nghiệp như không cư trú trên bán đảo, và các hợp đồng với họ – như là với hợp đồng ngoại thương, cùng một số phận như thế đang chờ đợi các cư dân và các doanh nghiệp ở vùng Donbass.

Sáng kiến của các cơ quan chức năng Ukraine, các chủ ngân hàng không muốn bình luận. Nhưng rõ ràng, họ không hài lòng. “Tôi không còn tìm kiếm logic trong các quyết định của các cơ quan chức năng,” – cho biết người đứng đầu của một trong những ngân hàng lớn UNIAN điều kiện xin được giấu tên. Đồng thời, ông cũng thừa nhận rằng các lựa chọn thay thế ở Ukraine, có tính đến tình hình ở Donbass, là không có.

UNIAN


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề