Đảng của Tổng thống Putin giành thắng lợi vang dội

Vladimir Putin đã giành ưu thế lớn hơn trong hệ thống chính trị của nước Nga. Trong cuộc bầu cử Quốc hội Nga lần này, Đảng nước Nga Thống nhất trúng ba phần tư số ghế trong Quốc hội, mở đường cho ông tiếp tục tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ tư.
Với hầu hết số phiếu được kiểm, đảng do ông Putin thành lập vào 16 năm trước sau khi lần đầu tiên trở thành Tổng thống đang trên đà chiến thắng với 76% số ghế trong Duma, tăng so với chỉ hơn một nửa trong năm 2011.

Đây là chiến thắng lớn nhất từ trước đến nay. Phát ngôn viên của ông Putin gọi đây là “một cuộc bỏ phiếu ấn tượng của niềm tin” đối với các lãnh đạo Nga, đồng thời bác bỏ mọi chỉ trích ghi nhận sự sụt giảm mạnh của cử tri đi bầu trước đó.

Đảng đối lập Tự do không giành được ghế nào. Dmitry Gudkov chính khách đối lập duy nhất vẫn giữ được ghế nghị sĩ, ông nói rằng tất cả đã thất bại trước ứng cử viên Đảng nước Nga Thống nhất.

Châu Âu cho biết cuộc bỏ phiếu bị ảnh hưởng do rất nhiều vi phạm về thủ tục và hạn chế quyền cơ bản. Tuy nhiên các quan chức Nga nói rằng không có bằng chứng về gian lận phiếu bầu.

Cho đến gần kết thúc kiểm phiếu cho thấy chỉ có 48% cử tri đi bầu, trong khi năm 2011 là 60%. Cuộc bầu cử cho thấy một số người Nga đã thờ ơ với sự kiện này, đặc biệt là ở Moscow và St. Petersburg – sự nhiệt tình ủng hộ cho giai cấp thống trị đã giảm xuống.

Ông Putin đã có cuộc trao đổi ngắn một vài phút với những người trong Ủy ban bầu cử Quốc gia. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào tối nay, chiến thắng cho thấy cử tri vẫn tin tưởng vào sự lãnh đạo bất chấp kinh tế suy thoái vì lệnh trừng phạt do Moscow can thiệp vào Ukraina.

Mặc dù nền kinh tế năm nay sẽ suy giảm 0,3% nhưng ông Putin vẫn tin tưởng sẽ vượt qua. Theo ông cuộc sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn, rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết tuy nhiên kết quả đạt được trong cuộc bầu cử cho thấy người dân vẫn đồng lòng ủng hộ Tổng thống Putin.

Các trợ lý của ông Putin có thể sẽ sử dụng kết quả như một bàn đạp cho chiến dịch tái tranh cử của ông vào năm 2018, mặc dù ông chưa xác nhận liệu ông sẽ tiếp tục thêm một nhiệm kỳ nữa hay không.

Đảng nước Nga Thống nhất giành 343 ghế trong tổng số 450 trong Duma Quốc gia, Ủy ban Bầu cử Trung ương cho biết, sau khi 93 phần trăm phiếu đã được kiểm. Số ghế đã tăng từ năm 2011 là 238, với số đại biểu chiếm ba phần tư sẽ cho phép Nga đơn phương thay đổi hiến pháp.

Theo thống kê sơ bộ Đảng Cộng sản Nga có 42 ghế, LDPR dân túy có 41 ghế,  Đảng Xã hội Dân chủ Nga có 21 ghế.

Trong số những vi phạm theo sự chứng kiến của Reuters có người bỏ phiếu tới hai lần trong một trạm ở khu vực Mordovia miền trung nước Nga. Kết quả chính thức trong một khu vực khác cho thấy số lượng ghi phiếu tại chỗ gấp đôi so với lượng người có mặt.

Ilkka Kanerva, một nghị sĩ và điều phối viên đặc biệt của Phần Lan về cuộc bầu cử của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, cho biết OSCE đã ghi nhận một số cải tiến như minh bạch hơn khi họ đến đây giám sát.

Tuy nhiên theo ông nhìn chung vẫn còn nhiều vấn đề như “cử tri tiếp tục bị hạn chế pháp lý về quyền cơ bản. Nếu Nga thực hiện theo cam kết dân chủ thì cần phải tạo ra không gian lớn hơn để công dân tham gia thảo luận”.

Bình luận về lượng cử tri đi bầu, ông Putin, tại văn phòng của Đảng nước Nga Thống nhất cho biết “lượng cử tri tham gia bỏ phiếu không cao như chúng ta đã thấy trong các chiến dịch tranh cử trước đó nhưng vẫn đạt tỷ lệ cao”.

Đảng nước Nga Thống nhất có lợi thế khi người lãnh đạo Đảng là ông Putin, người sau 17 năm nắm quyền Tổng thống và Thủ tướng, được 80% dân chúng ủng hộ trong các cuộc thăm dò.

Hầu hết các cử tri không tìm ra ai có thể xứng đáng thay thế cho ông Putin và đồng minh của ông. Người Nga sợ trở lại sống trong hỗn loạn và bất ổn của những năm 1990, giai đoạn ngay sau khi Liên xô sụp đổ và chỉ được yên ổn khi ông Putin lên nắm quyền.

Nhiều cử tri cũng bị thuyết phục từ những câu chuyện của Kremlin, thường xuyên lặp đi lặp lại trên truyền hình nhà nước, như phương Tây sử dụng biện pháp trừng phạt để cố gắng phá hoại nền kinh tế nhằm trả thù cho hành động sáp nhập Crimea.

Putin cho biết hiện còn quá sớm để nói về chuyện tranh cử Tổng thống vào năm 2018. Nếu ông tranh cứ chắc chắn sẽ thắng cử và sẽ nắm quyền cho đến năm 2024, lâu hơn lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev, ngoại trừ lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin có tại chức lâu nhất.

Các chính trị gia đối lập Tự do, nhóm duy nhất công khai chỉ trích của ông Putin, không vượt qua được ngưỡng năm phần trăm cần thiết để có số ghế trong Duma khi cuộc kiểm phiếu gần kết thúc. Cho đến hôm nay họ cũng không thể vượt qua trong các cuộc đua bầu cử.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề