Cựu thủ tướng Anh thừa nhận sai lầm trong cuộc chiến ở Iraq

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair lần đầu xin lỗi về sai lầm của Anh trong cuộc chiến tranh tại Iraq và thừa nhận xung đột có thể đã thúc đẩy sự bành trướng của Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Tôi xin lỗi vì thực tế là tình báo Anh đã tiếp nhận thông tin sai. Tôi cũng xin lỗi vì một số sai lầm trong kế hoạch và nhận định của chúng tôi về những điều sẽ xảy ra khi chế độ tại Iraq sụp đổ”, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ CNN.

Ông Blair thừa nhận xung đột gây tranh cãi ở Iraq có thể phải chịu một phần trách nhiệm cho sự bành trướng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hoành hành ở Trung Đông. Quyết định của Anh khi can thiệp cuộc chiến Iraq từng gây ra các cuộc biểu tình của người dân trên khắp đất nước.

“Tất nhiên bạn không thể nói rằng việc phế truất Saddam Hussein năm 2003 không tác động tới tình hình Iraq năm 2015”, ông nói.

Mỹ và liên quân, chủ yếu là binh sĩ Anh, bắt đầu tấn công vào Iraq vào năm 2003 nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Iraq. Dù Saddam bị bắt sống và chính quyền mới được lập nên, quốc gia Trung Đông vẫn chìm sâu trong bạo lực cho tới nay, đặc biệt là sau sự xuất hiện và bành trướng của IS.

Theo Mirror, đây là lần đầu tiên cựu thủ tướng Anh nói lời xin lỗi về cuộc chiến ở Iraq. Hồi năm 2007, cựu Thủ tướng Anh từng nói: “Tôi không nghĩ chúng ta cần xin lỗi về những việc đang làm tại Iraq”.

Cuộc phỏng vấn sẽ được phát sóng vào ngày 25/10.

Theo Zing


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề