Cuba – Mỹ đòi nhau hàng tỉ USD

Các quan chức Mỹ và Cuba vừa gặp nhau ở thủ đô Havana để bắt đầu thảo luận về vấn đề bồi thường 1,9 tỉ USD cho số tài sản của Mỹ bị tịch thu trên lãnh thổ Cuba vào đầu những năm 1960.

Cuộc thảo luận hôm 8-12 nói trên là bước đột phá mới nhất kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao hồi tháng 12-2014.

Việc tìm giải pháp cho yêu cầu bồi thường này đóng vai trò quan trọng vì sẽ giúp giải quyết những vấn đề góp phần dẫn đến biện pháp cấm vận thương mại của Mỹ đối với Cuba.

Theo luật, lệnh cấm vận này sẽ không được hủy bỏ cho tới khi các đơn yêu cầu bồi thường được giải quyết.

Một quan chức ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên rằng chuyện đạt được một thỏa thuận đền bù là “ưu tiên hàng đầu” của chính phủ Mỹ. Nguồn tin này xác nhận cuộc thảo luận hôm 8-12 có kết quả và sẽ tiếp tục trong năm 2016.

Quá trình này dù có thể mất không ít thời gian nhưng giới chức Mỹ dường như lạc quan về một kết quả tích cực.

Các chuyên gia về Cuba cũng cho rằng điều quan trọng nhất là cuộc thương thảo này rốt cuộc đã diễn ra. “Chỉ riêng chuyện 2 nước chịu ngồi lại với nhau về vấn đề bồi thường sau nhiều thập niên thù địch đã là một thành công lớn” – chuyên gia Richard Feinberg thuộc Viện Brookings (Mỹ) nhận định.

Các nhà ngoại giao Mỹ và Cuba đã có nhiều cuộc thảo luận trong năm nay về vấn đề bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Tuy nhiên, cuộc họp hôm 8-12 là lần đầu tiên hai bên có nỗ lực chính thức để nói chuyện về những khúc mắc trong quá khứ. Một trong những vấn đề phức tạp nhất là việc cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro quốc hữu hóa các nhà máy, nông trại, đồn điền của doanh nghiệp, công dân Mỹ.

Với mức lãi suất 6%/năm, tổng trị giá đòi đền bù có thể lên tới 8 tỉ USD.

Trong khi đó, Cuba cũng tuyên bố Mỹ đang nợ nước này 122 tỉ USD do thiệt hại từ các biện pháp cấm vận kinh tế. Ngoài ra, Washington còn phải bồi thường 181 tỉ USD cho những trường hợp thương vong trong cuộc xâm lược Vịnh Con Heo năm 1961, cũng như trong những vụ tấn công do lực lượng an ninh Mỹ và người Cuba lưu vong gây ra.

Nguồn nld.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề