Cảnh sát Pháp xác định kẻ chủ mưu vụ tấn công Paris

Cảnh sát Bỉ trong cuộc đột kích ở ngoại ô Brussel để truy lùng nghi can tấn công Paris, ngày 16/11/2015.

PARIS —Các giới chức Pháp cho biết họ đã xác định kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố ở Paris là Abdelhamid Abaaoud, công dân Bỉ gốc Ma Rốc. Tin tức cho biết nghi can này đang ở Syria. Giới hữu trách Bỉ đã truy lùng Abaaoud hồi đầu năm nay vì một âm mưu tấn công cảnh sát. Trong khi đó, Pháp và các nước Châu Âu trưa nay cử hành lễ mặc niệm dành cho các nạn nhân vụ tấn công khủng bố hôm thứ 6, vài giờ sau khi chiến đấu cơ Pháp tấn công các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Thông tín viên Lisa Bryant của đài VOA tường thuật từ Paris.

Trong lúc những vụ không kích của Pháp phá huỷ những địa điểm của Nhà nước Hồi giáo tại thành phố Raqaa ở Syria tối chủ nhật, cảnh sát Pháp đã thực hiện mấy mươi vụ lục soát tại nhiều thị trấn trên cả nước.

Cảnh sát Pháp và Bỉ cũng đang truy lùng nghi can Salah Abdeslam, 26 tuổi, mà họ tin là tay khủng bố thứ 8 trong vụ tấn công giết chết 129 người hôm thứ 6 ở Paris. Giới hữu trách tin rằng một người anh em của nghi can này là một trong những kẻ nổ bom tự sát. Có tin cho hay giới hữu trách Bỉ đang câu lưu một người anh em khác của Abdeslam.

Cảnh sát Pháp và Bỉ đang truy lùng nghi can Salah Abdeslam, 26 tuổi, mà họ tin là tay khủng bố thứ 8 trong vụ tấn công giết chết 129 người ở Paris
Cảnh sát Pháp và Bỉ đang truy lùng nghi can Salah Abdeslam, 26 tuổi, mà họ tin là tay khủng bố thứ 8 trong vụ tấn công giết chết 129 người ở Paris

Các cơ quan truyền thông cho biết Abdeslam, sinh ra ở Brussels, đã vuột khỏi tay cảnh sát Pháp hồi sáng sớm thứ bảy khi y vượt biên giới sang Bỉ trên một chiếc xe hơi chở 3 người. Cảnh sát Bỉ cũng đã thực hiện những vụ bắt giữ khác tại khu Molenbeek của thành phố Brussels, nơi có nhiều người gốc Ả Rập.

Tin tức cũng cho biết thêm chi tiết về một kẻ tấn công là Omar Ismael Mostefai, có quốc tịch Pháp, sinh sống ở ngoại ô Paris và đã trở thành một phần tử cực đoan Hồi giáo vào năm 2010.

Báo chí Pháp cho hay một số vụ lục soát có tính chất phòng hờ để ngăn chận những kẻ có thể trở thành phần tử cực đoan. Nhưng có ít nhất một vụ đột kích tại khu Bobigny ở ngoại ô Paris có liên hệ trực tiếp tới những vụ tấn công hôm thứ 6.

Phát biểu trên đài phát thanh Pháp sáng thứ hai, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói rằng giới hữu trách biết được là có những vụ tấn công khác nữa đã được chuẩn bị. Ông nói rằng những vụ lục soát được tiến hành để thẩm vấn những người ủng hộ cho chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo và khích động sự thù hận đối với nước Pháp.

Chiến đấu cơ Pháp đã không kích phá huỷ nhiều địa điểm của Nhà nước Hồi giáo tại thành phố Raqaa ở Syria tối chủ nhật.
Chiến đấu cơ Pháp đã không kích phá huỷ nhiều địa điểm của Nhà nước Hồi giáo tại thành phố Raqaa ở Syria tối chủ nhật.

Trong khi đó, có tin cho biết các giới chức Iraq đã cảnh báo Pháp và các nước khác về những vụ tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trong những năm gần đây, hàng trăm thanh niên Pháp đã gia nhập các phong trào cực đoan ở Iraq và Syria, và giới hữu trách cho hay hơn 100 người đã bị hạ sát tại hai quốc gia đó. Hàng trăm nghi can khác vẫn còn ở nước Pháp và có liên hệ với những chiến binh thánh chiến ở Trung Đông.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo đã lên tiếng nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công hôm thứ 6 và giới hữu trách Pháp cho biết vụ này được chuẩn bị ở nước ngoài, với những kẻ tấn công được huy động ở Bỉ với sự cấu kết có thể có ở Pháp. Những vụ tấn công khủng bố ở Paris hồi tháng giêng cũng có dính líu tới các phần tử cực đoan ở Trung Đông.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề