Báo Hong Kong viết về chuyện người Việt ăn thịt mèo

Theo một báo ở Hong Kong, các quán tiểu hổ đang phát triển tự do tại nhiều tỉnh ở Việt Nam, thậm chí ngay tại thủ đô Hà Nội.

Cảnh sát giao thông vẫy một xe tải vào bên đường để kiểm tra khi nó di chuyển qua quận Đống Đa, Hà Nội. Họ phát hiện những thùng gỗ chứa hàng nghìn con mèo chồng lên nhau ở phía sau xe. Tài xế đã dùng bạt phủ lên các thùng gỗ hòng qua mặt lực lượng chức năng, South China Moring Post mô tả.

Cảnh sát cho biết, xe tải chở 3 tấn mèo. Mùi hôi thối nồng nặc lan tỏa. Theo tài xế, họ chất những thùng mèo lên xe ở tỉnh Quảng Ninh – nơi hoạt động buôn bán mèo phát triển trong những năm gần đây.

Dân buôn lậu đưa hàng nghìn con mèo từ khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây qua đường biên giới nhằm phục vụ hoạt động buôn bán thịt mèo bất hợp pháp tại Việt Nam. Nhiều con mèo chết trong cuộc hành trình.

Xác những con mèo đã được cạo lông và moi nội tạng trong xe cút kít. Ảnh: Daily Mail

Xác những con mèo đã được cạo lông và moi nội tạng trong xe cút kít. Ảnh: Daily Mail

Các quán tiểu hổ gặp thời

Theo South China Morning Post, dù tiêu thụ thịt mèo là bất hợp pháp, nhà hàng thịt mèo đang phát triển tự do tại nhiều tỉnh ở Việt Nam, thậm chí ngay trung tâm Hà Nội. Hàng nghìn con mèo ở khắp nơi tại Việt Nam và các tỉnh phía nam Trung Quốc trở thành nạn nhân của những kẻ câu trộm.

Giống các nhà hàng thịt chó, điều kiện sống của những con mèo trong quán tiểu hổ trước khi chúng lên bàn mổ rất khắc nghiệt và đáng sợ. Người ta nhốt chúng trong lồng chật hẹp trước khi giết.

Điểm đến nổi tiếng nhất dành cho những người yêu thích món tiểu hổ là thành phố Bắc Ninh. “Tôi giết 31 con mèo chỉ trong chiều nay. Chúng tôi chưa bao giờ ngơi tay”, một chủ nhà hàng khoe.

Quá trình giết, mổ diễn ra trong sân của căn nhà 4 tầng đối diện nhà hàng. Những con mèo kêu, gào và đập chân vào thanh sắt. Người ta bắt mèo ra khỏi lồng và dìm xuống nước sôi trước khi đưa chúng vào máy quay để lột da. Họ dùng dao để tách thịt và xương. Thịt được đưa tới nhà bếp, còn xương dành cho nồi nước dùng.

“Thịt mèo ngon và lạ hơn so với các loại thịt khác. Một số người mê tín cho rằng nó đem lại cho họ sức mạnh và may mắn. Luật sư, cảnh sát, giám đốc các công ty hay nhân viên nhà máy ăn thịt tiểu hổ vào đầu tháng. Những người giàu ăn thịt mèo cả tháng”, chủ nhà hàng nói.

Món ăn phổ biến nhất tại quán của ông này là lẩu thịt mèo. Một bữa ăn dành cho 7 người có giá khoảng 400 HKD (tương đương hơn một triệu VND).

Tại một nhà hàng nhỏ gần đó, ông Nguyen The Tai cho biết, 7 năm gần đây, người dân chuộng món thịt mèo.

“Thịt mèo ngày càng phổ biến vì mọi người có nhiều tiền hơn. Một buổi tối đắt hàng, chúng tôi giết 5 tới 6 con để phục vụ thực khách. Những con tốt nhất từ 2,5 tuổi và nặng 2,5 kg. Chúng tôi mua một con mèo sống với giá 125.000 VND/kg và thu 250.000 VND/kg khi bán thịt của nó”, ông Tai cho hay.

8 tháng trước, Ngo Cong Thi cùng vợ mở quán tiểu hổ tại địa điểm cách trung tâm Hà Nội chỉ 1,5 km. Theo ông Thi, hoạt động của quán nhộn nhịp từ tối hôm khai trương. “Mọi người từ nhiều nơi đến đây ăn. Chỉ một tối, chúng tôi có 3 khách hàng Australia. Họ ăn món lẩu mèo và nói nó ngon. Các nồi lẩu và mèo xào là hai món mà khách chuộng nhất”, ông chủ nói.

Vấn đề nghiêm trọng

Theo South China Morning Post, năm 1998, chính phủ Việt Nam ban hành nghị định cấm kinh doanh và ăn thịt mèo trong bối cảnh nạn chuột hoành hành. Tuy nhiên, những năm gần đây, thuốc trừ sâu làm giảm đáng kể mối đe dọa từ chuột. Thực trạng ấy khiến người dân phớt lờ lệnh cấm.

Trong khi đó, Le Duc Chinh, điều phối viên của Liên minh Bảo vệ chó châu Á – tổ chức thực thi các chiến dịch chống lại nạn ăn thịt chó, mèo tại Việt Nam – cho rằng, vấn đề đang trở nên trầm trọng hơn vì không chỉ người dân ăn thịt tiểu hổ.

“Đáng buồn thay, những người thực thi pháp luật vẫn tới các nhà hàng thịt mèo. Tôi tin mọi người sẽ ngừng ăn thịt mèo khi họ ngừng ăn thịt chó. Hai loài động vật thông minh này đều phải trải qua tình trạng khủng khiếp như nhau khi ở trong những quán ăn”, ông Chinh nói.

Vũ Văn (Theo Zing News)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề