Anh và Nga lập cầu không vận để di tản du khách khỏi Ai Cập
Anh và Nga vào hôm nay 08/11/2015, tiếp tục công việc di tản du khách của mình ra khỏi vùng Chảm-el-Cheikh và những khu du lịch khác tại Ai Cập. Mátxcơva hôm qua đã cho đến 44 chiếc phi cơ qua Ai Cập để hồi hương kiều dân của mình.

Công cuộc di tản được cấp tốc thực hiện một tuần sau tai nạn máy dân sự Nga ở vùng Sinai, mà theo phương Tây là do khủng bố bằng bom, trong lúc tổ chức Nhà nước Hồi giáo lên tiếng thừa nhận mình là tác giả.

Theo AFP, tại Charm – el –Cheikh, địa điểm du lịch nổi tiếng của vùng Sinai, hàng ngàn du khách Anh và Nga đang mong đợi hồi hương. Chính từ Charm el-Cheikh mà chiếc Airbus A321 chở 224 hành khách đã cất cánh và bị nạn sau đó.

Hiện còn khoảng 78 000 du khách Nga ở Ai Cập, trong lúc số lượng du khách Anh, ít hơn, nhưng cũng lên đến 20.000 người.với khoảng 3.500 người đã được đưa về trong 48 tiếng đồng hồ qua trên 17 chiếc máy bay. Theo quy định an ninh mới đưa ra hôm thứ Năm, du kách Anh chỉ đi về với hành lý tối thiểu: một túi xách tay mà thôi, hành lý khác chuyển sau.

Một tiết lộ của báo chí Anh vào hôm qua càng làm tăng không khí lo âu: Tháng 8 vừa qua, một hỏa tiễn đã bay qua cách một chiếc máy bay hành khách của hãng Thomson Airwways không đầy 300 mét, trước khi chiếc máy bay chở 189 du khách từ Luân Đôn đến Charm el-Cheikh đáp xuống Ai Cập.

Thông tín viên RFI, Muriel Delcroix, tường thuật từ Luân Đôn:

« Tiết lộ của tờ Daily Mail làm ớn lạnh xương sống. Ngày 23/08 vừa qua, khi một chuyến bay Luân Đôn Charm el-Cheikh chuẩn bị đáp xuống phi trường Ai Cập, người phi công đột nhiên thấy một hỏa tiễn bay về hướng máy bay. Người phi công đã phải làm thao tác tránh né để không va vào hỏa tiễn đang ở khoảng cách 300 mét.

Chiếc máy bay của hãng Thomson Airways sau đó đã đáp xuống an toàn. 189 hành khách trên máy bay chưa bao giờ được thông báo về sự cố. Bộ Giao thông Anh đã xác nhận sự vụ.

Một người phát ngôn đã giải thích là Luân Đôn vào lúc ấy đã có tiến hành điều tra và đi đến kết luận đó không phải là một vụ tấn công có chủ đích, mà là một sự cố liên quan đến cuộc thao diễn bình thường của quân đội Ai Cập.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia đã tỏ ra nghi ngờ đối với giải thích trên, đánh giá là khó thể mà một cuộc thao diễn quân sự nguy hiểm như vậy lại diễn ra gần một phi trường quốc tế. Đối với họ, vì quyền lợi của mình, các lãnh đạo Ai Cập chủ trương nói đến nguyên do tập trận hơn là một hành động khủng bố.

Và thật vậy, được nêu lên một tuần sau sự cố máy bay Nga rơi ở Sinai và một năm sau vụ máy bay Malaysia bị bắn hạ ở Ukraina, những tiết lộ đáng ngại này có nguy cơ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng: hành khách sẽ phải suy nghĩ rất kỹ trước khi chọn đến những nơi bị buộc phải bay qua những vùng chiến sự. »

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề