Anh cam kết tham gia diệt khủng bố IS

Lãnh đạo Anh đã có một cam kết mạnh mẽ tham gia cùng liên minh quốc tế tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Hôm nay 23-11, Thủ tướng Anh David Cameron đã tới Paris và cùng Tổng thống Pháp François Hollande đến trước nhà hát Bataclan – nơi diễn ra vụ thảm sát tàn bạo tối 13-11 – để tưởng nhớ các nạn nhân.
Theo AFP, trong chuyến thăm này Thủ tướng Cameron đã cam kết sẽ đoàn kết với Pháp chống IS. Ông khẳng định “không đùn đẩy trách nhiệm và nguy cơ cho nước khác trong việc bảo vệ nước Anh”. Theo cam kết của ông, không quân Anh sẽ tấn công IS tại Syria trước Giáng sinh này.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp tại Điện Elysée với Thủ tướng Cameron, Tổng thống Hollande tuyên bố Pháp và Anh chủ trương tăng cường trao đổi thông tin vì mục đích an ninh, đồng thời khẳng định Paris sẽ tiếp tục triển khai các cuộc không kích ở Syria.
Về phần mình, Thủ tướng Anh David Cameron cam kết ủng hộ Pháp mạnh mẽ để giành được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực chung chống IS, đồng thời cho biết sẽ “vai kề vai” với Paris trong cuộc chiến này. Ông Cameron nói: “Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định của Paris tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của nhóm Hồi giáo cực đoan này”.
Ngoài việc nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin tình báo với Paris và các đối tác châu Âu, Thủ tướng Cameron cũng đề nghị Paris sử dụng một căn cứ quân sự của Anh tại Cyprus nhằm hỗ trợ Pháp tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS.
Thủ tướng Anh nhấn mạnh thêm ông đã nhận thức được rằng London nên cùng Paris và các đối tác triển khai các cuộc oanh kích ở Syria nhằm mục tiêu IS. Ông Cameron cho biết sẽ trình chiến lược toàn diện nhằm đánh bại IS lên Quốc hội Anh trong tuần này, trong đó có biện pháp tăng nguồn tài chính cho quân sự.
Sau cuộc gặp với lãnh đạo Anh, Tổng thống Hollande sẽ bay sang Washington gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 24-11, mà nội dung chính cũng sẽ là chuyện “hủy diệt IS” như ông Obama tuyên bố bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tại Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 22-11.
Ông Obama cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ dẫn đầu cuộc chiến chống IS tại Syria và Iraq dù có hay không sự hợp tác của Nga.
“Nga vẫn chưa chính thức cam kết về một sự chuyển đổi với sự ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad, nhưng họ đã đồng ý một quá trình chuyển đổi chính trị. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tìm ra trong nhiều tuần tới liệu chúng tôi có thể mang đến một cơ hội hợp tác với người Nga hay không” – ông Obama nhận định.

Nguồn tuoitre.vn.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề