18 tỉ đô la hợp đồng năng lượng giữa Nhật Bản và Turkmenistan
Chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Shinzo Abe tại Turkmenistan được đánh dấu bằng nhiều hợp đồng quan trọng, trong đó có cả lĩnh vực năng lượng. Tổng trị giá các hợp đồng, được ký kết vào hôm qua 23/10/2015, lên tới 18 tỉ đô la.

Theo thông cáo của phủ tổng thống Turkmenistan, 10 hợp đồng với tổng giá trị 18 tỉ đô la đã được ký kết sau khi kết thúc diễn đàn kinh tế với sự tham dự của Tổng thống nước chủ nhà Gourbangouly Berdymoukhamedov và Thủ tướng Nhật Bản.

Sau buổi tọa đàm với nguyên thủ Turkmenistan, Thủ tướng Nhật Bản cho biết “vui mừng vì nhiều hợp đồng liên quan tới lĩnh vực khí đốt và hóa chất, cũng như hợp đồng xây dựng các nhà máy điện đã được ký kết trong chuyến công du” đầu tiên tới quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô cũ này.

Hiện đang nỗ lực thúc đẩy các nền kinh tế thứ ba thế giới, Thủ tướng Abe đánh giá những hợp đồng vừa ký kết với Turkmenistan là “một cơ hội lớn cho các công ty của Nhật Bản”.

Trong số 10 văn bản trên, một bản thỏa thuận khung quan trọng liên quan tới khai thác mỏ khí đốt Galkynych tại Turkménistan đã được ký giữa tập đoàn quốc doanh Turkmengaz với các công ty JGC Corporation, Mitsubishi Corporation, Chiyoda Corporation và Sojitz Corporation của Nhật Bản.

Ngoài ra, còn phải kể tới một hợp đồng với công ty Nhật Bản Sumimoto để xây dựng một nhà máy điện với công suất 432 megawatt tại đất nước rất giầu nguồn hiđrocacbua.

Sau Turkmenistan, Thủ tướng Abe sẽ tiếp tục vòng công du bốn nước Trung Á khác là Kazakhstan, Uzbekistan, Tadjikistan và Kirghizstan.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề