15 sự thật thú vị về nụ hôn

Chúng ta hôn nhau hàng ngày, hàng giờ nhưng không phải ai cũng biết về nguồn gốc, biểu tượng, ý nghĩa … của nụ hôn.

 1. Hôn là hành động tự nhiên hay có sự hướng dẫn? Không ai biết chắc về điều này. Một số nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng nụ hôn hoàn toàn bản năng, xuất phát từ mong muốn bẩm sinh của con người là muốn được gần gũi nhau. Nhưng một số khác lại tin nụ hôn bắt nguồn từ kinh nghiệm hình thành sớm của loài người là mớm thức ăn cho nhau.

Thực tế trong lịch sử nhân loại, có đến 90% con người biết đến hành động hôn nhau.

 1. Khi các cặp đôi hôn nhau, họ trao đổi rất nhiều thông tin trong tiềm thức cho nhau – những thông tin có thể ảnh hưởng đến cuộc đời họ.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra khi người phụ nữ hôn một người đàn ông, họ có thể phát hiện thông tin về hệ thống miễn dịch của anh ta. Từ đó giúp cô ấy xác định liệu đó có phải người bạn đời tốt, người có khả năng làm cha những đứa trẻ khỏe mạnh và có thể đồng hành lâu dài với cô ấy hay không?

Sở thích của đàn ông và phụ nữ khi hôn rất khác nhau. Trong khi đàn ông thích những nụ hôn ướt át, bất ngờ thì phụ nữ lại thích hôn bằng lưỡi và cách hôn nhẹ nhàng.

 1. Bằng chứng đầu tiên về nụ hôn xuất hiện trong các văn bản cổ của Ấn Độ cách đây khoảng 3500 năm. Nụ hôn cũng được đề cập trong Kinh Thánh vào khoảng 900 năm trước Công nguyên. Nhưng rất có thể loài người đã biết hôn cách đây từ hàng triệu năm nay.
 2. Ngày nay, người ta vẫn nghĩ nụ hôn của cô dâu và chú rể trao nhau trong đám cưới là giây phút lãng mạn thể hiện tình yêu.

Nhưng trước kia, khi đạt được một thỏa thuận, người La Mã cổ đại thực hiện hành vi hôn vào con dấu – bằng chứng pháp lý của hợp đồng giao kèo với đối tác. Như vậy, ý nghĩa của nụ hôn trong đám cưới là minh chứng cho sự gắn kết giữa hai người.

 1. Theo Gordon Gallup – giáo sư và nhà tâm lý học tiến hóa tại Đại học Albany (New York) thì qua một nghiên cứu ông tiến hành, 59% đàn ông và 66% phụ nữ cho biết họ đã kết thúc một mối quan hệ đang tiến triển tốt chỉ vì một nụ hôn tệ.
 2. Nếu muốn trở thành một người hôn giỏi, có vài điều bạn nên tránh như: hơi thở có mùi, đau họng, mùi cơ thể, môi khô, hàm răng xấu, di chuyển của các ngón tay, nhai kẹo cao su, niềng răng…
 3. Nụ hôn có thể đốt cháy khá nhiều calo trong cơ thể. Mức độ phụ thuộc vào độ dài và niềm đam mê của mỗi nụ hôn. Thông thường khoảng mỗi phút hôn nhau con người ta đốt cháy được từ 2-5 calo. Với nụ hôn nóng bỏng kéo dài 1 phút, nó có thể tiêu tốn đến 6,4 calo.
 4. Ngày nay, người ta thường sử dụng chữ X như biểu tượng cho nụ hôn khi nhắn tin, viết thư. Nhưng thực ra, ký tự này đã xuất hiện từ thời Trung cổ.

Khi ấy, ở dưới cùng mỗi bức thư hoặc tài liệu, người ta viết kí tự chữ X và hôn lên đó để bày tỏ sự cam kết. Hầu hết những người không biết đọc, biết viết đều dùng chữ X thay cho chữ ký và hôn lên biểu tượng này như một cử chỉ thân thiện. Về sau, chữ X đã trở thành biểu tượng rộng rãi của nụ hôn.

 1. Nụ hôn trên phim ảnh đầu tiên được quay năm 1896 bởi Công ty Edison trong bộ phim có tựa đề “The May Irwin-John C. Rice kiss” và kéo dài đúng 30 giây. Nội dung hoàn toàn là cận cảnh hôn nhau giữa nam và nữ. Nụ hôn đồng giới đầu tiên trên màn hình xuất hiện năm 1922 trong bộ phim “Manslaughter”.
 2. Nụ hôn dài nhất thế giới được ghi nhận kéo dài 58 giờ 35 phút và 58 giây (hơn 2 ngày). Đôi vợ chồng trẻ đến từ Thái Lan đã lập kỉ lục nụ hôn này vào tháng 2 năm 2013 trong một cuộc thi. Và đây là lần thứ 2 trong 3 năm họ dành chiến thắng.
 3. Ngày Quốc tế nụ hôn (6.7) bắt nguồn từ nước Anh và nhanh chóng được mọi người trên toàn thế giới hưởng ứng, được Liên hiệp quốc thông qua vào năm 1990.
 4. Theo luật lệ La Mã cổ đại, ăn cắp nụ hôn là một tội ác và họ xem đó là bằng chứng của sự ham muốn một phía. Hình phạt giành nụ hôn không được phép có thể là nộp tiền phạt hoặc ngồi tù, nó phụ thuộc vào mức độ của bên bị “thương”.
 5. Một nụ hôn mê đắm kiểu Pháp có liên quan tới tất cả 34 cơ trên gương mặt con người. Còn các nụ hôn gượng ép, nhăn nhó chỉ tác động đến 2 cơ mà thôi. Vì vậy, các nhà khoa học khuyên chúng ta khi hôn hãy hôn tập trung và tạo được sự nồng nàn như những nụ hôn kiểu Pháp.
 6. Nụ hôn được coi là cơ sở khoa học để các cặp đôi hàn gắn tình cảm sau khi tranh cãi. Nụ hôn làm tăng oxytocin (còn gọi là hormone tình yêu có tác dụng thúc đẩy sự liên kết, thân mật và hạnh phúc) và làm giảm cortisol (một hormone gây căng thẳng đột biến khi tranh cãi).

Hôn làm giảm căng thẳng đã xảy ra trong mối quan hệ của bạn và cho phép bạn cũng như đối tác muốn khám phá, nối lại sự gần gũi với nhau.

 1. Thực tế cho thấy càng chung sống lâu, các cặp đôi càng lười hôn hơn. Nhưng những cặp vợ chồng duy trì được hạnh phúc lâu dài cho biết họ vẫn thường xuyên hôn nhau.

Hôn làm tăng oxytocin giúp chúng ta liên kết trong tình yêu. Từ đó giúp người trong cuộc có xu hướng muốn cam kết gắn bó lâu dài bên nhau. Hôn cũng làm giảm các cortisol (hormone gây căng thẳng), góp phần giữ một mối quan hệ lâu dài, suôn sẻ.

Hôn nhau thường xuyên là dấu hiệu của một mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc. Cặp vợ chồng thông minh hãy dành thời gian để hôn nhau, không cứ bạn bao nhiêu tuổi và đã sống với nhau bao nhiêu năm.

 Theo sự thật vui


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề