10 vụ khủng bố kinh hoàng nhất thế kỷ XXI

Ngày 23/10/2012  tròn 10 năm kể từ cái ngày bi thảm khi tòa nhà Trung tâm nhà hát ở Dubrovka, Moskva, Nga bị một nhóm phiến quân Chechnya do Movsar Barayev cầm đầu chiếm giữ.

1

Lực lượng chống khủng bố vẫn không thể nào ngăn chặn được các vụ khủng bố này (shutterstock.com)

Hồi đó, 916 người, trong đó có gần 100 trẻ em tuổi đến trường bịbắt làm con tin. Theo số liệu chính thức, vụ khủng bố kết thúc bằng cuộc tấn công chiếm lại tòa nhà đã làm chết 130 người, trong đó có 10 đứa trẻ.

Thảm kịch Nord Ost này đã trở thành một trong những vụ khủng bố lớn nhất ở nước Nga.

Con số thống kê cho thấy, vụ chiếm giữ Nhà hát Dubrovka là một trong 10 vụ khủng bố kinh hoàng nhất thế kỷ XXI.

10. Loạt vụ đánh bom ở Mosul, Ramadi, Baqubah, Al Fallujah, Baghdad, Iraq

2
Iraq (glavred.info)

Ngày 24/6/2004, đồng thời tại 5 thành phố của Iraq xảy ra loạt vụ nổ làm chết hơn 100 người, chủ yếu là lực lượng bảo vệ pháp luật của chế độ mới ở Iraq, cũng như 3 lính Mỹ. Các vụ nổ xảy ra ở các thành phố Mosul, Ramadi, Baqubah, Al Fallujah và Baghdad. Thiệt hại nặng nhất là Mosul với 62 người chết. Chính thức nhận trách nhiệm về các vụ nổ là thủ lĩnh nhóm khủng bố Tawhid wal-Jihad của Abu Musab az-Zarqawi, kẻ bị Mỹ cho là có quan hệ trực tiếp với Al Qaeda.

Thời gian: Ngày 24/6/2004
Địa điểm: Các thành phố Mosul, Ramadi, Baqubah, Al Fallujah, Baghdad của Iraq.
Mục tiêu: Các cuộc tấn công nhằm vào các nhân viên cảnh sát Iraq
Số người chết: 100
Thủ phạm: Nhóm “Tawhid wal-Jihad” (Abu Zarqawi)

3

AFP/Scanpix

9. Dubrovka, Moskva, Nga

4

Nga (ridus.ru)

Tối ngày 23/10/2002, trong buổi vở ca kịch “Nord Ost” ở Trung tâm nhà hát ở Dubrovka, một toán tay súng Chechnya xông vào tỏa nhà. Sau khi nhanh chóng vô hiệu hóa lực lượng bảo vệ hầu như tay không, bọn khủng bố đã bắt làm con tin tất cả mọi người có mặt trong tòa nhà, hơn 900 người. Trong hơn 2 ngày đêm, chính quyền Nga đã tìm cách đàm phán với bọn khủng bố. Sáng sớm 26/10, cuộc đột kích tòa nhà bắt đầu. Kết quả của chiến dịch đặc nhiệm này là 130 người chết, trong đó có 10 đứa trẻ (theo các nguồn tin khác là 174 người). Đa số nạn nhân thiết mạng do khí độc mà đặc nhiệm Nga sử dụng khi đột kích.

Thời gian: Ngày 23-26/10/2002
Địa điểm: Moskva, Nga
Mục tiêu: Chiếm giữ Trung tâm nhà hát ở Dubrovka, đòi rút quân Nga khỏi Chechnya
Số người chết: 130 (174 theo các nguồn khác)
Thủ phạm: Các tay súng ly khai Chechnya (Movsar Barayev, Abu-Bakar, Shamil Basayev)

5

8. Vụ mưu sát bà Benazir, Bhutto ở Karachi, Pakistan

6

Pakistan (1tvnet.ru)

Ngày 18/10/2007, Al Qaeda đã mưu sát cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto bất chấp thương vong của dân thường. Khi đoàn xe của bà Bhutto đang chạy trên một đường phố chính của Karachi thì 2 tiếng nổ vang lên gần chiếc ô tô bọc thép chở bà. Bản thân bà Bhutto không bị thương tích (bà bị giết trong vụ khủng bố sau đó), nhưng 140 người đã bị chết tại chỗ, 500 người khác bị thương vong ở mức độ khác nhau. Đây là vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử Pakistan.

Thời gian: Ngày 18/10/2007
Địa điểm: Karachi, Pakistan
Mục tiêu: Đánh bom xe ô tô giữa đám đông nhằm sát hại bà cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto
Số người chết: 136
Thủ phạm: Chưa xác định được chính xác, dự đoán là Al Qaeda

7

7. Đánh bom các đoàn tàu hỏa ở Madrid, Tây Ban Nha

8

Vào giờ cao điểm buổi sáng ngày 11/3/2004, giữa 7 giờ 30 và 8 giờ 00 sáng, tại ga tàu hỏa Atocha ở Madrid đã xảy ra 10 vụ nổ, làm chết hơn 190 người, 1.800 người khác bị thương với mức độ khác nhau. Đây là vụ khủng bố lớn nhất trong lịch sử Tây Âu đương đại. Tổ chức “Các lữ đoàn Abu Hafs al-Masri”, chi nhánh của Al Qaeda ở châu Âu, đã chính thức nhận trách nhiệm về vụ khủng bố này. Nhưng sau đó, xuất hiện những cơ sở để cho rằng, dính líu đến các vụ nổ là một nhóm Hồi giáo cực đoan có tên “Nhóm Hồi giáo chiến đấu Maroc” (Groupe Islamique Combattant Marocain – GICM).

Thời gian: Ngày 11/3/2004
Địa điểm: Madrid, Tây Ban Nha
Mục tiêu: Loạt vụ đánh bom các đoàn tàu hỏa
Số người chết: 191
Thủ phạm: Theo các nguồn tin khác nhau là Al Qaeda hoặc Nhóm Hồi giáo chiến đấu Maroc

9

6. Cuộc tấn công khủng bố ở Mumbai, Ấn Độ

10

Từ ngày 26-29/11/2008, tại Mumbai (trước đây có tên là Bombay) đã xảy ra một loạt sự kiện sau này được gọi là “Cuộc tấn công Mumbai”. Chỉ trong 3 ngày, bọn khủng bố đã thực hiện 7 cuộc tấn công vào các mục tiêu chiến lược ở Mumbai mà lớn nhất là mưu toan đánh chiếm nhà ga đường sắt và bắt con tin tại các khách sạn Oberoi và Taj Mahal. Kết quả do bắn giết của bọn khủng bố và các hoạt động của quân đội, cảnh sát Ấn Độ, đã có 195 người chết. Hầu như toàn bộ bọn khủng bố đều bị tiêu diệt, ngoại trừ một tên sống sót và sau đó bị kết án tử hình vào năm 2011. Chủ mưu vụ khủng bố là tổ chức Deccan Mujahideen.

Thời gian: Ngày 26-29/11/2008
Địa điểm: Mumbai, Ấn Độ
Mục tiêu: Loạt vụ khủng bố bằng súng nhằm vào ga tàu hỏa, khách sạn, trung tâm Do Thái…
Số người chết: 195
Thủ phạm: Deccan Mujahideen (kẻ chủ mưu chưa xác định được chính xác)

6-mumbai2

5. Loạt vụ đánh bom ở thiên đường du lịch Kuta, Bali, Indonesia

1

Ngày 12/10/2002, tại khu du lịch Kuta trên đảo Bali, Indonesia, vang lên 3 tiếng nổ long trời – 2 ở gần các hộp đêm và 1 ở Denpasar, cách không xa lãnh sự quán Mỹ. Gây ra vụ nổ đầu tiên là một tên khủng bố liều chết, trong các vụ nổ thứ hai và ba là các ô tô nhồi thuốc nổ. Vụ khủng bố đã làm thiệt mạng hơn 200 người, một số người khác bị thương. Số lượng có thể còn nhiều hơn, nhưng vụ nổ thứ ba sức công phá quá nhỏ nên chỉ gây tổn hại không đáng kể cho tòa nhà lãnh sự quán Mỹ. Tổ chức Jemaah Islamiah nhận trách nhiệm về vụ khủng bố này.

Thời gian: Ngày 12/10/2002
Địa điểm: Đảo Bali, Indonesia
Mục tiêu: Các vụ đánh bom các hộp đêm ở Kuta, Bali
Số người chết: 202
Số nạn nhân: 202 người
Thủ phạm: Jemaah Islamiah

1a

4. Vụ nổ bom và tấn công tàu hỏa ở giữa các thành phố Zenza và Dondo, Angola

2
Thời gian: Ngày 10/8/2001 Ngày 10/8/2001, khi cách thủ đô Luanda của Angola 50 km, đoàn tàu hỏa chở đầy khách đã bị trúng mìn, sau đó bị các tay súng tấn công. Vụ khủng bố mà UNITA nhận trách nhiệm này đã làm chết hơn 250 người. Theo giả thiết của chính quyền Angola, đoàn tàu chuyên chở toàn dân thường. Còn UNITA lại nói đoàn tàu còn chở cả vũ khí và binh lính chính phủ đi theo bảo vệ. Toàn bộ các nạn nhân đã được chôn cất trong một ngôi mộ tập thể cách không xa hiện trường vụ tấn công.

Địa điểm: Zenza và Dondo, Angola
Mục tiêu: Đánh bom và tấn công tàu hỏa
Số người chết: 252
Thủ phạm: UNITA

2a

3. Vụ chiếm giữ trường học ở Beslan, Nga

3

Đúng vào Ngày Tri thức (Khai giảng) 1/9/2004, một nhóm khủng bố Chechnya đã chiếm giữ Trường học số 1 ở thành phố Beslan, Nga. Chúng đã bắt giữ hơn 1.000 người, phần lớn là trẻ em, làm con tin. Việc đàm phán với bọn khủng bố không mang lại kết quả.

Giả thiết chính thức nói rằng, vào hồi 13 giờ, ngày 3/9, sự hoảng loạn bắt đầu sau 2 vụ nổ ngẫu nhiên tại phòng khánh tiết của trường học của trường học, các con tin bắt đầu bỏ chạy, bọn khủng bố nổ súng vào họ. Bộ chỉ huy chiến dịch chống khủng bố buộc phải hạ lệnh công kích chính các tòa nhà mặc dù lúc đó họ vẫn chưa có kế hoạch hành động rõ ràng. Kết quả là 335 người bị chết, 186 trong số đó là trẻ em dưới 17 tuổi.

Thời gian: Ngày 1-3/9/2004
Địa điểm: Beslan, Nga
Mục tiêu: Chiếm giữ trường học
Số người chết: 335
Thủ phạm: Các tay súng ly khai Chechnya (Shamil Basayev, Abu-Dzeit, Magomed Khashiyev, Ruslan Khuchbarov)

3a

2. Vụ nổ 4 xe bồn chở xăng ở Al-Qataniyah, Iraq

4

Bốn năm sau khi cuộc chiến Iraq bắt đầu, tối ngày 14/8/2007, tại thành phố Al Qataniyah, tỉnh Nineveh, Iraq, 4 xe bồn chở xăng chở đầy thuốc nổ và nhiên liệu đã đồng loạt phát nổ. Những vụ nổ khủng khiếp này đã phá hủy nhiều nhà dân và làm chết từ 500-800 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Hơn 1.500 người bị thương, bị bỏng ở mức độ khác nhau. Vụ tấn công khủng bố này nhằm vào dân chúng cộng đồng Yazidi và là vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử Iraq.

Thời gian: Ngày 14/8/2007
Địa điểm: Al Qataniyah, Iraq
Mục tiêu: Đánh bom các xe bồn chở xăng gần các nhà dân
Số người chết: 796
Thủ phạm: Al Qaeda (Abu Mohammed al-Afri)

4a

1. Vụ khủng bố thế kỷ 11/9/2001 ở Mỹ

5

Cuộc tấn công khủng bố chống nước Mỹ ngày 11/9/2001 là vụ khủng bố chưa từng có về số lượng nạn nhân. 19 tên khủng bố của tổ chức Al Qaeda đã đồng thời chiếm giữ 4 máy bay chở khách. Hai chiếc trong số đó đã lao vào các tòa tháp của Trung tâm Thương mại thế giới ở New York và làm hai tòa tháp sụp đổ, 1 chiếc lao vào tòa nhà Lầu Năm góc cách không xa thủ đô Washington và một chiếc khác do phi hành đoàn và hành khách kháng cự lại bọn khủng bố nên đã mất lái rơi xuống gần thành phố Shanksville, bang Pensylvania. Cuộc tấn công dã man này làm chết 2.998 người chết, xác 25 người trong số đó không bao giờ được tìm thấy.

Thời gian: Ngày 11/9/2001
Địa điểm: New York, Arlington, Shanksville, Mỹ
Mục tiêu: Chiếm giữ các máy bay chở khách và đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại thế giới
Số người chết: 2.998
Thủ phạm: Al Qaeda (Osama bin Laden)

5a

Vietnamdefence

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề