Vụ tai nạn máy bay Nga: Quân khủng bố có tay trong ở sân bay?

Nghi ngờ quân khủng bố có tay trong ở sân bay Sharm el Sheikh (Ai Cập), nơi chiếc máy bay Nga MetroJet Airbus A321 cất cánh ngày 31.10 rồi bị nổ tung khiến 224 người chết, chính quyền Ai Cập liên tục lấy lời khai của các nhân viên sân bay này, theo báo The Wall Street Journal (WSJ).

Ai Cập đang dẫn đầu cuộc điều tra quốc tế xem xét các thông tin từ chuyến bay cùng những dữ liệu ghi nhận được.

Các nhân viên nói kiểu điều tra tăng cường này vì chính quyền muốn xác minh có đúng bọn khủng bố có tay trong ở sân bay hay không, khi Mỹ cùng Anh đều nhận định quân khủng bố đứng sau vụ này.

Nhân viên sân bay Sharm El Sheikh cho biết quan chức Bộ Nội vụ Ai Cập đã lấy lời khai của họ, về hoạt động và vị trí của họ trong ngày máy bay rơi. Họ nói cuộc thẩm vấn là dấu hiệu chính phủ đang khai thác khả năng tay trong của quân khủng bố ở sân bay để tạo điều kiện dễ dàng cho vụ gài bom chiếc MetroJet A321.

Bộ Nội vụ Ai Cập từ chối bình luận với WSJ. Cùng lúc, lực lượng an ninh Ai Cập cử người canh gác các máy bay suốt đêm. Một người biết về vấn đề an ninh nói: “Bình thường thì cảnh sát không được phép có mặt ở đường băng. Gần đây, họ được yêu cầu canh gác máy bay suốt đêm”.

Đó là sự thay đổi nơi chính quyền Ai Cập, từng công khai phủ nhận khả năng khủng bố tấn công, nay họ lặng lẽ chuyển qua điều tra hướng này.

Những ngày trước đó, các quan chức ám chỉ lỗi phi công hoặc trục trặc kỹ thuật là nguyên nhân khiến chiếc Metrojet A321 bị rơi. Họ giữ vững quan điểm này, dù Mỹ – Anh dẫn tin tình báo cho rằng nguyên nhân thảm kịch là một hành động thù địch.

Cuối tuần qua, vài hãng hàng không quốc tế nối lại các chuyến bay đưa du khách trở về nước họ, sau vài ngày ngưng bay. Ai Cập cũng cho tăng cường an ninh sân bay từ Cairo đến Sinai.Các hành khách đều bị khám xét hành lý và cơ thể kỹ hơn.

Các quan chức đồng ý rằng chưa có bằng chứng cụ thể, ví dụ mảnh bom, để có thể kết luận nguyên nhân chiếc MetroJet 321 bị rơi ở bán đảo Sinai.

Một số mảnh vỡ kim loại, hoặc dạng thương tích của hành khách có thể chứng minh do bom hay do hành động thù địch nào khác.

Dù vậy, nhiều nghị sĩ Mỹ hôm 8.11 đề cập sự nghi ngờ một nhánh địa phương của quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đánh hạ chiếc MetroJet 321 sau khi nó rời khỏi sân bay của thành phố nghỉ dưỡng Sharm El Sheikh thuộc bán đảo Sinai.

Tỉnh Sinai là một nhánh IS ở Ai Cập, hoạt động gần nơi chiếc máy bay bị rơi, đã nhận trách nhiệm chỉ vài giờ sau khi thảm kịch xảy ra. Vài ngày sau, chúng lại nhận trách nhiệm, nhưng chưa có chứng cứ nào xác minh được chúng là thủ phạm.

Các quan chức Mỹ nói họ nghi IS cài bom lên chiếc máy bay để đánh hạ nó. Nữ nghị sĩ Dianne Feinstein, Phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói với kênh NBC nhiều khả năng một quả bom đã hạ chiếc MetroJet A321.

Hạ nghị sĩ Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện, nói ông rất tin là IS dùng bom phá hủy chiếc máy bay.

Tình báo Mỹ cho rằng nhánh địa phương ở Sinai hành động mà không báo trước với lãnh đạo IS ở Syria và Iraq. Họ không dò được các cuộc liên lạc về kế hoạch này giữa nhánh địa phương với lãnh đạo IS. Các cuộc liên lạc cho thấy lãnh đạo IS bị bất ngờ về vụ này.

Nguồn motthegioi.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề