Unilever chuẩn bị bán mảng kinh doanh thực phẩm?

Unilever đã biến mảng thực phẩm của mình thành một công ty con riêng biệt để chuẩn bị cho việc bán lại toàn bộ mảng này.

Unilever mới đây cho biết họ sẽ tách hẳn thương hiệu đang gặp khó khăn của mình thành một công ty con riêng biệt. Bộ phận mới tách ra của Unilever sẽ bao gồm hai thương hiệu bơ thực vật Flora và Bertolli. Quyết định này đến khi doanh số tiêu thụ bơ của công ty bị sụt giảm đáng kể gần đây.

Tại các quốc gia đang phát triển, người tiêu dùng đang ngày càng ăn ít bánh mì đi. Yếu tố đó khiến họ ưa thích sử dụng bơ động vật khi ăn hơn là bơ thực vật. Theo công ty nghiên cứu IRI, từ 3 năm nay, bơ động vật luôn được người Mỹ lựa chọn nhiều hơn bơ thực vật.

Giám đốc tài chính của Unilever, ông Jean – Marc Huet cho biết công ty mới sẽ có đội ngũ quản lý riêng biệt, được quyền tự đưa ra chiến lược riêng và báo cáo doanh thu độc lập. Công ty có 100% quyền sở hữu của Unilever và “tiếp tục hưởng lợi từ quy mô lớn của tập đoàn”. Công ty sẽ chính thức đi vào hoạt động từ giữa năm 2015.

Ước tính, mảng kinh doanh mới tách ra chiếm khoảng 7% doanh thu tập đoàn (khoảng 61,3 tỷ USD).

Quyết định chia tách trên được cho là một bước trong chiến dịch từ bỏ mảng thực phẩm, vốn một thời từng là mảng kinh doanh cốt lõi của Unilever. Trong vòng 2 năm qua, công ty này đã bán đi rất nhiều thương hiệu thực phẩm, như Skippy hay Ragú. Năm 2008, thực phẩm chiếm 35% doanh thu của Unilever, hiện nay con số này chỉ còn 25%.

Các chuyên gia nhận định động thái của Unilever rõ ràng là để chuẩn bị cho quá trình bán lại mảng kinh doanh thực phẩm. Nếu Unilever bán mảng kinh doanh được định giá từ 5,5 đến 8 tỷ USD này, công ty sẽ có nhiều nguồn lực hơn để tập trung vào mảng sản phẩm chăm sóc bản thân, như Axe chẳng hạn. Unilever cũng có thể cân nhắc theo đuổi thương vụ mua lại đối thủ Colgate – Palmolive đang có giá trị khoảng 75 tỷ USD.

Dù vẫn khẳng định mảng thực phẩm là cốt lõi, nhưng phát ngôn viên của Unilever cũng úp mở: “Mảng thực phẩm là một phần quan trọng của chúng tôi, nhưng đó không phải là rào cản khi chúng tôi phải đưa ra quyết định”, ông Huet nói.

Theo Tri thức trẻ.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề