Tuần lễ quyết định đối với Obama trong hồ sơ hạn chế mang súng cá nhân
mediaMột số người dân Mỹ mất thân nhân vì bạo lực do súng trong một cuộc hội nghị về kiểm soát súng tại thủ đô Washington, ngày 10/12/2015.REUTERS/Kevin Lamarque

Như đã thông báo trong dịp gửi lời chúc mừng năm mới tới dân Mỹ, hôm nay, 04/01/2016, Tổng thống Barack Obama tiếp Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, bà Loretta Lynch, để thảo luận về dự luật hạn chế sử dụng súng cá nhân. Dự luật này, nếu không được Quốc hội lưỡng viện Mỹ chấp nhận, chắc chắn sẽ được ban hành dưới hình thức sắc lệnh. Các tổ chức ủng hộ quyền dùng súng tại Mỹ đã có phản ứng mạnh mẽ chống lại dự luật này.

Từ Washington, thông tín viên Anne Marie Capomaccio gửi về bài tường trình:

« Trên website của mình, Hiệp hội súng quốc gia Mỹ – NRA – đã cảnh báo người dân: chưa bao giờ quyền được mang súng theo Hiến định lại bị đe dọa như hiện nay, hàm ý nói đến dự luật của Tổng thống Barack Obama bao gồm các biện pháp hạn chế, sẽ được công bố trong tuần này.

Mặt khác, phe vận động hành lang còn kêu gọi các thành viên không bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton, bởi vì ứng viên Tổng thống đảng Dân Chủ cũng cam kết sẽ ban hành luật lệ liên quan đến việc mua bán, sử dụng súng sát thương.

Tuy nhiên, thông báo của Nhà Trắng sẽ không làm thay đổi mạnh mẽ tập quán của người dân Mỹ. Dự luật quy định phải kiểm tra tiền sử của tất cả những ai muốn mua súng và buộc những người bán súng không chuyên nghiệp phải xin giấy phép. Theo thăm dò dư luận của viện Quinnipac, 90% dân Mỹ ủng hộ các biện pháp này.

Thế nhưng, quyết tâm hạn chế mua bán súng bất hợp pháp cũng có một hạn chế, đó là súng ống được dùng trong các vụ bắn giết gần đây ở Orgeon hay tại California, đều được mua bán một cách hợp pháp cả.

Các tổ chức đấu tranh chống nạn mua bán súng cho rằng dự luật là một bước khởi đầu tốt, nhưng một số ứng viên Tổng thống trong đảng Cộng Hòa, như Thượng nghị sĩ Ted Cruz, tiểu bang Texas, đã cam kết là nếu thắng cử thì sẽ hủy bỏ văn bản này mà họ gọi là sắc lệnh giết chết quyền tự do ».

Theo RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề