Tổng thống Pháp thừa nhận tình báo về khủng bố thất bại

TTO – Trong bài phát biểu tại trụ sở cảnh sát Paris ngày 7-1, Tổng thống François Hollande đã ám chỉ sự thất bại của tình báo Pháp khi để xảy ra các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) - Ảnh: AP
Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) – Ảnh: AP

Theo ông Hollande, một số thủ phạm gây ra các vụ tấn công khủng bố ở Paris từng nằm trong danh sách theo dõi của các cơ quan tình báo Pháp, thế nhưng chúng vẫn thực hiện được âm mưu tấn công.

Ông đã kêu gọi quân đội, cảnh sát quốc gia và cơ quan tình báo hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa để chống khủng bố. Tổng thống Pháp cũng khẳng định sẽ tăng số lượng cảnh sát và lính tuần tra vũ trang lên 5.000 người để bảo vệ thủ đô.

Ông cho biết kể từ cuộc tấn công tại Charlie Hebdo, gần 200 người tại Pháp đã bị hạn chế đi lại để ngăn họ gia nhập IS tại Syria hoặc Iraq.

Ông cũng tuyên dương các cảnh sát đã thiệt mạng trong vụ Charlie Hebdo, nói rằng họ đã “chết để chúng ta có thể sống trong tự do”.

Ngày 7-1-2015, hai tên khủng bố mang theo súng tiểu liên đã xông vào tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo và nổ súng làm 11 người thiệt mạng.

Hai ngày sau, một tên khủng bố khác tên Amedy Coulibaly đã xông vào siêu thị Hyper Cacher dành cho người Do Thái ở Vincennes, xả súng giết chết 4 người bên trong và bắt 17 người làm con tin.

Theo kế hoạch, cuối tuần này, ca sĩ nhạc rock Johnny Hallyday sẽ trình diễn tại Paris để tưởng nhớ các nạn nhân trong hai vụ khủng bố này. Ước tính khoảng 1,6 triệu người sẽ tham gia buổi trình diễn.

Nghi can tấn công đồn cảnh sát Pháp thề trung thành với IS

Cũng trong ngày 7-1, một nghi can mang theo dao đã bị tiêu diệt khi cầm dao xông vào một đồn cảnh sát ở Paris.

AFP dẫn nguồn tin cảnh sát Pháp cho biết nghi can là người gốc Marốc và trong độ tuổi 20. Dấu vân tay của anh ta được cho là trùng khớp với một người đàn ông vô gia cư tên Sallah Ali, sinh năm 1995 và từng có tiền án trộm cắp hồi năm 2013.

Người này cũng bị nghi ngờ đeo đai có bom, tuy nhiên kiểm tra sau đó cho thấy đây là đai bom giả.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết có một mảnh giấy trên thi thể của người này với nội dung “thề trung thành” với IS và tuyên bố vụ tấn công của anh ta là để trả thù cho “các cuộc tấn công Syria” của nước Pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve ca ngợi “chiến công xuất sắc” của lực lượng an ninh trong vụ việc.

Vụ tấn công xảy ra ngay sau khi tổng thống Francois Hollande kết thúc bài phát biểu tại trụ sở cảnh sát ở Paris nhân 1 năm vụ tấn công khủng bố tại Charlie Hebdo.

Theo tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề