Tổng thống Séc lên án truyền hình Nga

Tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman thường được đánh giá là người có tư tưởng thân Nga, thậm chí tới mức đã bị gán cho là phát ngôn viên của điện Kreml, nhất là trong thời gian gần đây khi quan hệ giữa EU với Nga xấu đi. Nhưng mới đây, khi kênh truyền hình nhà nước Nga phát bộ phim tài liệu, mà trong đó có một tập đưa ra những nhận định bênh vực cho hành động xâm lược Tiệp Khắc năm 1968 của Liên Xô và chư hầu trong khối Hiệp ước Warsawa, trắng trợn tới mức làm Miloš Zeman phải lên tiếng khẳng định chính thức là “bịp bợm”.

Theo lý luận của truyền hình Nga, thì năm 1968 Liên Xô và đồng minh phải can thiệp vào Tiệp Khắc vì quốc gia anh em trong khối XHCN này bị đe dọa đảo chính bởi NATO và bè lũ phát xít cựu binh SS.

“Đó không phải là sai lầm, mà đó là tội ác. Dĩ nhiên tôi luôn luôn kiên định với lập trường như vậy. Ở đây thấy rõ, là tính thông tin của báo chí, mà trong trường hợp này là truyền hình nhà nước Nga, là lang sói, vì thời kỳ đó không hề có bất cứ âm mưu đảo chính quân sự nào”, tổng thống Séc tuyên bố trong phiên họp báo ngày 03/06/2015 ở Táboř. Theo Zeman, thì ban lãnh đạo Tiệp Khắc ngày đó đang nhận được sự tin cậy của đại đa số xã hội.

“Nghĩa là truyền hình Nga đã bịa đặt và không thể bình luận bằng cách nào khác, rằng đó là tin vịt báo chí”, Miloš Zeman bổ xung.

Vài ngày trước, Ngoại trưởng CH Séc Lubomír Zaorálek đã hết sức bực bội cho triệu hồi đại sứ Nga ở Praha đến để yêu cầu giải thích và bày tỏ thái độ lo ngại. Theo Lubomír Zaorálek thì không thể bóp méo thô thiển sự thật về sự kiện năm 1968 như vậy được. Thủ tướng Bohuslav Sobotka cũng coi đây là hành động không thể chấp nhận.

(David Nguyen – ČTK)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Tổng thống Séc lên án truyền hình Nga”:

  1. Phong viết:

    haha … đến mức dlv của Nga cũng dek chịu đựng được nữa rồi !…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề