Sắp tăng giá 1.800 loại viện phí

Cuối tháng 11 tới, khoảng 1.800 dịch vụ y tế sẽ đồng loạt tăng giá. Các bệnh viện đồng hạng sẽ có chung một mức giá. Sau 2018 mức đóng khi tham gia BHYT sẽ tăng để không vỡ quỹ BHXH.

Đây là nội dung thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc dự kiến ban hành vào tháng tới.

Theo đó,  khoảng 1.800 dịch vụ  sẽ được điều chỉnh tăng giá theo 2 lộ trình: Từ cuối tháng 11, tính thêm phụ cấp đặc thù; Từ 1/3/2016 tính đủ 4/7 yếu tố gồm chi phí trực tiếp và chi phí tiền lương.

tăng giá, viện phí, điều chỉnh, BHYT, bệnh viện
Từ cuối tháng tới, giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo BHYT sẽ tiếp tục được điều chỉnh.Ảnh: T.Hạnh

 

Một điểm mới nữa là, thay vì chỉ quy định khung giá chung chung, thông tư này sẽ quy định mức giá cụ thể cho từng loại dịch vụ, tránh tình trạng các bệnh viện cùng hạng nhưng lại có mức giá khác nhau, gây bất công bằng khiến phát sinh tình trạng “né” làm dịch vụ do sợ lỗ.

“Một ca mổ ruột thừa tại bệnh viện huyện cũng như Trung ương, cũng cần chừng đó người và vật tư thì không thể trả thấp hơn được”, ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính – Bộ Y tế dẫn chứng.

tăng giá, viện phí, điều chỉnh, BHYT, bệnh viện
Theo thông tư mới, giá dịch vụ kĩ thuật tại tất cả các bệnh viện trên toàn quốc sẽ có chung một mức giá. Ảnh: T.Hạnh

Trước mắt, giá dịch vụ y tế mới chỉ áp dụng cho bệnh nhân có thẻ BHYT. Các đối tượng còn lại sẽ có hướng dẫn thực hiện chi tiết vào năm 2016.

Theo ông Liên, khi thông tư mới được triển khai, người nghèo và cận nghèo sẽ không bị ảnh hưởng, chỉ còn đối tượng đồng chi trả 20% sẽ chịu nhiều tác động. Tuy nhiên BHYT đã có chính sách tăng mức chi trả cho những đối tượng tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên.

Bộ Y tế đánh giá, việc tính đúng tính đủ các yếu tố cấu thành viện phí sẽ khuyến khích các bệnh viện nâng cao chất lượng dịch vụ, tuyển thêm nhân lực, thu hút bệnh nhân tốt hơn.

Ngoài ra, các bệnh viện có điều kiện mua các loại thuốc, vật tư, hóa chất, test, kit xét nghiệm với chất lượng cao hơn, thúc đẩy xã hội hóa y tế, chấm dứt tình trạng 2 giá giữa bệnh viện công và tư như hiện nay.

Theo vietnamnet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề