Nhật : Máy bay dân sự đầu tiên từ nửa thế kỷ qua

Hôm 18/10/2014, sau nhiều năm trễ nải, chiếc máy bay dân sự đầu tiên mà Nhật chế tạo từ nửa thế kỷ qua vừa được giới thiệu tại Komaki, gần thành phố Nagoya, miền Trung Nhật Bản.

Chiếc máy bay mang tên Mitsubishi Regional Jet (MRJ), do tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi chế tạo, thật ra phải đợi đến năm sau mới bay thử nghiệm và đến năm 2017 mới đón khách, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Dự án chế tạo chiếc máy bay dân sự đầu tiên của Nhật từ nửa thế kỷ qua đã gặp nhiều trễ nải, do kể từ khi dự án này được khởi động từ năm 2008, tập đoàn Mitsubishi đã phải thay đổi nhiều yếu tố : số ghế, loại động cơ, vật liệu sử dụng, kiểu dáng.

Cho tới nay, hãng Mitsubishi chỉ cung cấp các linh kiện cho hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ và chỉ sản xuất phi cơ quân sự cho quân đội Nhật Bản. Như vậy, hãng này coi như không có kinh nghiệm nào về sản xuất máy bay dân sự.

Chi phí để phát triển máy bay MRJ là 1,3 tỷ euro và các nhà thiết kế khẳng định đây là máy bay tối tân nhất và tôn trọng môi trường nhất trong số các máy cỡ trung ( từ 70 đến 90 ghế ). Mitsubishi có tham vọng chiếm ít nhất phân nửa thị trường máy bay cho các chuyến bay khu vực trong hai thập niên tới.

Hiện giờ, chiếm ưu thế trong thị trường này là tập đoàn Embraer của Brazil và tập đoàn Bombardier của Canada. Mitsubishi cho biết là họ đã nhận được đơn đặt hàng cho tổng cộng 375 chiếc MRJ với giá 40 triệu đôla/chiếc.

Dĩ nhiên là Mitsubishi không thể bì với Airbus hay Boeing, nhưng sự kiện chiếc MRJ được giới thiệu hôm nay đánh dấu sự hồi sinh của ngành công nghiệp hàng không của Nhật kể từ khi nước này đầu hàng quân Đồng minh vào năm 1945.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề