(bộ nhớ đệm: 11:15:03 21/05/2024)
Kygia
Mỹ triển khai lá chắn tên lửa tại Romania

Trạm radar Aegis trên bộ do công binh Mỹ xây tại căn cứ Deveselu, Romania - Ảnh: Quân đội Mỹ

Ngày 17.12, Mỹ và Romania đã công bố việc thiết lập trên lãnh thổ Romania một căn cứ kỹ thuật dành cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, Reuters ngày 18.12 cho biết.

Theo Reuters, Đại sứ quán Mỹ tại Romania và Bộ Ngoại giao Romania thông báo rằng căn cứ gần thị trấn Deveselu “chỉ mang chức năng kỹ thuật”.

“Điều đó chỉ có nghĩa là các hạng mục chính của hệ thống phòng thủ tên lửa, bao gồm tên lửa đánh chặn, được đưa đến và bàn giao cho ban chỉ huy quân sự của căn cứ này”, Reuters dẫn lời của nguồn tin. Được biết, căn cứ Deveselu sẽ được đưa vào hoạt động vào đầu năm 2016.

Căn cứ Deveselu được các chuyên gia Liên Xô xây dựng từ năm 1952 và bàn giao cho Romania sử dụng. Bây giờ, đây sẽ là căn cứ đầu tiên dành cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Đông Âu; căn cứ tương tự tiếp theo sẽ được lập ở Ba Lan vào năm 2018.

Mỹ lý giải rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này là nhằm chống lại những quốc gia có thể tấn công Mỹ bằng các loại tên lửa riêng biệt, chẳng hạn như Iran. Nhưng Nga cho rằng Mỹ đã sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm vào mục đích quân sự hóa vùng Đông Nam châu Âu, trái với mong muốn ổn định tình hình trong khu vực.

Nguồn thanhnien.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề